( دولة الإمارات العربية المتحدة ) UAE: 7 tiểu vương thống nhất

Khái quát

Quốc kỳ UAE (wallpaper)

CI1eGOJUkAAVcTZ

Quốc huy UAE

Emblem_of_the_United_Arab_Emirates.svg

Vị trí UAE

United_Arab_Emirates_(orthographic_projection).svg.png

Bản đồ UAE

political-map-of-UAE.gif

Tên đầy đủ: دولة الإمارات العربية المتحدة (United Arab Emirates – Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất)

Khẩu hiệu: الله, الوطن, الرئيس (Thượng đế, Quốc gia, Tổng thống)

Quốc ca: Ishy Bilady (Long live my Nation)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Arab

Thủ đô: Abu Dhabi; thành phố lớn nhất: Dubai

Diện tích: 83 600 km² (hạng 114)

Mật độ dân số: 54 người/km² (hạng 139)

Quốc khánh: 2/12/1971

Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (tiếng Arab: دولة الإمارات العربية المتحدة; tiếng Anh: United Arab Emirates, viết tắt là UAE) là một Quốc gia Quân chủ chuyên chế liên bang tại Tây Á và Trung Đông. UAE nằm ở bờ đông bán đảo Arab và giáp vịnh Ba Tư (Persian) phía bắc, Oman phía đông nam, Saudi Arabia phía tây nam, mũi phía tây khá gần nước láng giềng Qatar, mũi đông bắc giáp phần tách rời của Oman, bờ biển đối diện Iran qua vịnh Ba Tư.

UAE là một liên bang theo chế độ Quân chủ chuyên chế gồm 7 Tiểu vương quốc, được thành lập ngày 2/12/1971. 7 Tiểu vương quốc cấu thành là Abu Dhabi, Dubai, Ajman, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Quwain. Mỗi Emirate (Tiểu vương quốc) do một vị Vua cai trị, tất cả chịu sự kiểm soát của Hội đồng tối cao liên bang. Một trong các đại diện của những Emirate sẽ được bầu làm Tổng thống của toàn Quốc gia. Ngôn ngữ chính thức ở UAE là tiếng Arab, nhưng tiếng Anh và tiếng Hindi (Ấn Độ) cũng khá phổ biến.

Trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của UAE đã làm thay đổi vùng sa mạc khô cằn, về dầu thô họ xếp thứ 7 thế giới còn về khí đốt xếp thứ 17. UAE có mức sống cao và hưởng nền giáo dục hàng đầu trong thế giới Arab, hai thành phố Dubai và Abu Dhabi là trung tâm hàng không quốc tế với hai hãng hàng không hàng đầu thế giới là Etihad và Fly Emirates, thành phố Dubai có tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Burj Khalifa. Tuy vậy cộng đồng quốc tế vẫn có những chỉ trích với UAE về nhân quyền khi họ áp đặt luật Hồi giáo Sharia trong nhiều văn bản pháp lý. Ngày nay UAE được xem là một cường quốc bậc trung, vị trí án ngữ eo biển chiến lược Hormuz khiến họ là cường quốc quan trọng trong khu vực.

Quốc kỳ UAE

UAEFLAG0

Quốc kỳ UAE (tiếng Arab: علم الإمارات العربية المتحدة) gồm một dải đỏ chiếm 1/4 bên trái, phần còn lại là ba dải nằm ngang màu xanh lá – trắng – đen. Đây là những màu sắc quen thuộc trên quốc kỳ các quốc gia Arab tượng trưng cho sự thống nhất, là những màu sắc trên lá cờ của người Arab trong cuộc nổi dậy chống Ottoman cuối thế chiến thứ nhất, dẫn đến việc Ottoman sụp đổ và sự độc lập của các vùng đất Arab. Quốc kỳ UAE được thông qua cùng ngày với ngày quốc khánh, 2/12/1971.

Trong cuộc nổi dậy Arab cuối thế chiến thứ nhất, 4 màu sắc đại diện cho 4 lá cờ màu trơn của các triều đại khác nhau trong lịch sử Hồi giáo:

  • Đen là màu biểu ngữ của Muhammad (570-632), nhà Rashidun (632-661) và nhà Abbasid (750-1258).
  • Trắng là nhà Umayyad (661-750).
  • Xanh lá là nhà Fatimid (909-1171).
  • Đỏ là màu sắc phổ biến của các triều đại ở miền đông bán đảo Arab và vùng Maghreb (các nước Bắc Phi trừ Ai Cập).

Tuy cuộc nổi dậy này chống lại Ottoman nhưng đế quốc này cũng giúp thống nhất và gắn kết Trung Đông một thời gian dài, nên màu đỏ được xem là đại diện cho Ottoman. Nguồn gốc của sự kết hợp 4 màu này bắt nguồn từ một đoạn thơ của Safi al-Din al-Urmawi, là một nhà thơ ở Urmia thuộc Ba Tư thế kỷ 14. Viết rằng: Sắc trắng là hành động của chúng ta, sắc đen là trận chiến của chúng ta, sắc lục là suy nghĩ của chúng ta và sắc đỏ là thanh gươm và máu của chúng ta.

Thế giới Arab

A_map_of_the_Arab_World_with_flags.svg.png

Safi al-Din al-Urmawi, tác giả đoạn thơ mà sau này trở thành nguồn gốc các màu sắc
phổ biến của người Arab

365px-Safiyeedin_Urmavi

Lá cờ của người Arab trong cuộc chiến chống Ottoman cuối thế chiến thứ nhất

Flag_of_Hejaz_1917.svg

7 Tiểu Vương quốc

7 Emirate (Tiểu vương quốc) bên trong UAE đều có những lá cờ của riêng mình (ngoại trừ Fujairah). Tất cả các lá cờ đều có màu chủ đạo là đỏ do đỏ là màu phổ biến trên các hiệu kỳ màu trơn của những bộ lạc vùng vịnh Ba Tư. Kể từ cải cách Tanzimat của Ottoman cuối thế kỷ 19 thì trắng được xem là màu sắc phụ tượng trưng cho sự tinh khiết và đức tin Hồi giáo. Hai vùng không gia nhập liên bang UAE là Qatar và Bahrain cũng xem trắng là màu sắc phụ, và cờ của 7 Tiểu vương quốc cũng đều dùng màu đỏ – trắng.

Abu Dhabi

Abu Dhabi là Tiểu vương quốc lớn nhất, đông dân nhất và tiềm lực mạnh nhất nên thành phố Abu Dhabi là thủ đô của toàn quốc gia. Thiết kế ba dải nằm ngang trên cờ UAE xuất phát từ hình chữ nhật trắng góc trên bên trái cờ Abu Dhabi (chiếm 1/3 chiều dài). Lá cờ này ra đời trong thời kỳ tiếp quản của Anh, dựa vào thiết kế cờ Mỹ và cờ các xứ thuộc địa của Anh.

Abu Dhabi

Abu_Dhabi_in_United_Arab_Emirates.svg.png

Cờ Abu Dhabi

600px-Flag_of_Abu_Dhabi.svg

Dubai và Ajman

Cờ Dubai và Ajman là giống hệt nhau, gồm một nền đỏ và một dải trắng nằm dọc 1/4 bên trái. Thiết kế và tỉ lệ dải đỏ nằm dọc trên Quốc kỳ UAE xuất phát từ dải trắng trên cờ Dubai. Lá cờ này gần giống cờ nước láng giềng Bahrain nhưng nó không có răng cưa.

Dubai

1024px-Dubai_in_United_Arab_Emirates.svg.png

Cờ Dubai và Ajman

1000px-Flag_of_Dubai.svg

Fujairah

Trước năm 1952 cờ Fujairah toàn một màu đỏ, sau đó có thêm dòng chữ tên Vương quốc bằng tiếng Arab. Sau năm 1972 lá cờ này bị bãi bỏ và cờ Fujairah ngày nay giống hệt Quốc kỳ UAE.

Cờ Fujairah từ 1952-1972

Flag_of_Fujairah_(1952–1972).svg

Ras al-Khaimah và Sharjah

Cờ Ras al-Khaimah và Sharjah là giống hệt nhau do họ được cai trị bởi cùng một Vương triều. Lá cờ gồm hình chữ nhật đỏ trên nền trắng.

Cờ Sharjah và Ras al-Khaimah

Flag_of_Sharjah.svg

Umm al-Quwain

Cờ Umm al-Quwain gồm một nền đỏ và dải trắng xếp dọc bên trái, trên nền đỏ là hình ngôi sao 5 cánh và trăng lưỡi liềm, là biểu tượng của Hồi giáo (xem phần quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ).

Cờ Umm al-Quwain

Flag_of_Umm_al-Qaiwain.svg

Quốc huy UAE

Emblem_of_the_United_Arab_Emirates.svg

Quốc huy UAE được thông qua năm 1973 và sửa đổi năm 2008, thay tấm khiên hình con thuyền Dhow của người Arab bằng hình ảnh quốc kỳ UAE và 7 ngôi sao (tượng trưng cho 7 Tiểu vương quốc). Phía dưới là biểu ngữ mang tên Quốc gia màu trắng trên nền đỏ, dựa theo truyền thống khu vực.

Hình ảnh chim ưng của bộ lạc Quraysh thường xuất hiện trên Quốc huy các nước Hồi giáo. Những người Arab vùng vịnh Ba Tư có truyền thống nuôi đại bàng, chim ưng và diều hâu và huấn luyện chúng săn mồi trên sa mạc. Từ đó chim ưng được xem là tượng trưng cho chức tước, địa vị, tầm nhìn xa, sự dũng mãnh và là loài vật linh thiêng đối với người Arab.

Quraysh là bộ lạc thờ đa thần giáo ở Mecca trước khi đạo Hồi ra đời, họ cũng có truyền thống nuôi chim ưng và xem nó là loài vật linh thiêng. Về sau vị Vua đầu tiên của triều đại Ayyubid là Saladin xem đại bàng vàng là biểu tượng của mình. Saladin và triều đại Ayyubid có công chiếm lại Jerusalem từ tay người Thiên Chúa giáo năm 1187 (dc nói đến trong phim Kingdom Heaven). Ngày nay nhiều Quốc gia Hồi giáo sử dụng hình ảnh chim ưng của bộ lạc Quraysh và đại bàng vàng của Saladin trên Quốc huy của mình.

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_the_United_Arab_Emirates

https://en.wikipedia.org/wiki/Emblem_of_the_United_Arab_Emirates

https://en.wikipedia.org/wiki/Hawk_of_Quraish

https://en.wikipedia.org/wiki/Kufic

https://en.wikipedia.org/wiki/Dhow

https://en.wikipedia.org/wiki/Glossary_of_vexillology

https://en.wikipedia.org/wiki/Canton_(flag)

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_Ti%E1%BB%83u_v%C6%B0%C6%A1ng_qu%E1%BB%91c_%E1%BA%A2_R%E1%BA%ADp_Th%E1%BB%91ng_nh%E1%BA%A5t

https://en.wikipedia.org/wiki/Safi_al-Din_al-Urmawi

Advertisements