( Россия ) Nga: Đại bàng Byzantine và lá cờ ở Bạch Hải

Khái quát

Quốc kỳ và Quốc huy Nga (wallpaper)

thumb-1920-563192

Quốc huy Nga bản không có và có tấm lá chắn đỏ

367px-coat_of_arms_of_the_russian_federation_2-svg

russia

Huy hiệu thủ đô Moscow

574px-coat_of_arms_of_moscow-svg

Vị trí nước Nga, phần bán đảo Crimea (màu xanh nhạt) sáp nhập từ Ukraine năm 2014

Russian_Federation_(orthographic_projection)_-_Crimea_disputed.svg.png

Bản đồ Nga

egztb4t

russian-map

political-jp.jpg

Vùng hành chính mới Crimea

Crimea-administration.png

Tên đầy đủ: Российская Федерация (Liên bang Nga)

Quốc ca: Государственный гимн Российской Федерации

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Nga

Thủ đô và thành phố lớn nhất: Moscow

Diện tích: 17 075 200 km² (lớn nhất)

Mật độ dân số: 8,4 người/km² (hạng 217)

Quốc khánh: 25/12/1991

Nga (tiếng Nga: Россия, chuyển tự Latin: Rossiya). Tên chính thức là Liên bang Nga (tiếng Nga: Российская Федерация, chuyển tự Latin: Rossiyskaya Federatsiya). Là Quốc gia liên lục địa Á-Âu, chiếm phần lớn Đông Âu và toàn bộ Bắc Á. Nước Nga có diện tích lớn nhất và dân số đứng thứ 9 thế giới (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Nigeria, Pakistan và Bangladesh).

Nga là một Quốc gia Cộng hòa Liên bang, gồm 83 chủ thể liên bang (22 nước Cộng hòa, 46 tỉnh, 9 vùng, 1 tỉnh tự trị, 4 khu tự trị và 3 thành phố liên bang) và chia thành 7 vùng (vùng Nam, vùng Trung, vùng Volga, vùng Tây Bắc, vùng Ural, vùng Siberia và vùng Viễn Đông). Ở châu Âu Nga giáp 6 nước tính từ bắc xuống nam là Norway, Phần Lan, Estonia, Latvia, Belarus và Ukraine; 2 nước thông qua vùng tách rời Kaliningrad là Ba Lan và Lithuania; 2 nước vùng Caucasus là Georgia và Azerbaizan; 4 nước châu Á là Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Triều Tiên (giáp Trung Quốc 2 lần) cùng với 2 nước vùng Caucasus được công nhận hạn chế là Abkhazia và Nam Ossettia. Nga cũng giáp với Nhật Bản thông qua vùng đảo Sakhalin, quần đảo Kuril, biển Nhật Bản và biển Okhotsk; giáp vùng Alaska của Mỹ thông qua eo biển Bering. Quần đảo Nam Kuril (Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) đang tranh chấp với Nhật Bản.

Nước Nga trải rộng 11 múi giờ qua nhiều kiểu địa hình và môi trường khí hậu, lãnh thổ trải dài từ Ba Lan đến Nhật Bản, biển Baltic đến Thái Bình Dương. Nga có đường bờ biển rất dài nhưng đa phần trong số đó không thích hợp cho một lực lượng Hải quân mạnh; Bắc Băng Dương đóng băng quanh năm; Thái Bình Dương ít cảng tốt, ít thành phố lớn và dân cư thưa thớt; biển Đen và biển Baltic gần như là biển kín và dễ bị kiểm soát còn biển Caspian thực ra là một cái hồ. Nên trong suốt lịch sử người Nga luôn nỗ lực mở rộng về phía nam và đông nhằm tìm đến những vùng biển nước ấm thích hợp cho Hải quân và giao thương đường biển.

Với diện tích 17 075 200 km2 Nga là nước rộng nhất thế giới, gần gấp đôi nước đứng thứ 2 là Canada, chiếm 40% châu Âu và chiếm 1/9 diện tích các lục địa trên thế giới.Về dân tộc nước Nga có 81% là người Nga, Tatar (3,7%), Ukraine (1,4%), Bashkir (1,1%), Chuvash (1%) và các dân tộc khác là 11%. Nga có trữ lượng rừng và hồ lớn nhất thế giới, các hồ của Nga chiếm xấp xỉ 1/4 lượng nước ngọt trên trái đất, trong đó hồ Baikal gần biên giới Mông Cổ là hồ nước ngọt lớn nhất. Tài nguyên khoáng sản và năng lượng của Nga cũng thuộc hàng đầu thế giới, nhất là dầu mỏ và khí đốt, khiến nước Nga trở thành một siêu cường năng lượng.

Dưới thời Putin Nga chi tiêu ngày càng nhiều cho quân sự, là một trong 5 nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân được công nhận và có ghế trong 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (cùng với Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc). Văn hóa và nghệ thuật Nga cũng thuộc hàng đặc sắc nhất thế giới.

Bài này chỉ nói đến Quốc kỳ và lịch sử Nga tính đến năm 1917, không nói đến cờ Liên Xô. Cờ Liên Xô sẽ gộp chung bài với “Những biểu tượng Xã hội chủ nghĩa” nhằm giúp bài viết dài hơn ( ͡° ͜ʖ ͡°)

Quốc kỳ Nga

fjcov7

Quốc kỳ Nga (tiếng Nga: Флаг Росси́и) ra đời từ thời đế quốc Nga, gồm ba dải nằm ngang bằng nhau màu trắng, xanh dương và đỏ. Đây là biểu tượng nhà nước của nước Nga cùng với Quốc huy và Quốc ca Nga. Tỉ lệ chiều dài và chiều rộng là 2: 3. Lá cờ biến thể với Quốc huy Nga nằm chính giữa Quốc kỳ cũng thường xuyên được sử dụng.

Thiết kế

flag_of_the_russia_construction-svg

Hiến pháp Liên bang Nga chỉ đề cập đến tỉ lệ Quốc kỳ mà không đề cập đến sắc độ các màu sắc. Màu sắc chính xác của Quốc kỳ Nga là xanh dương (Pantone 286C) và đỏ (Pantone 485C).

Ý nghĩa các màu sắc

Vào thời đế quốc Nga, tuy không có giải thích cụ thể nhưng quan điểm phổ biến nhất trong mọi tầng lớp là:

 • Trắng là đất mẹ Nga, Sa hoàng, sự cao quý, rộng lượng, khoan dung và màu trang phục của Thánh George.
 • Xanh dương là Thánh thần, sự nhân từ, trong sạch, hoàn thiện và bầu trời xanh có thể nhìn thấy mọi nơi trên lãnh thổ rộng lớn.
 • Đỏ là màu sắc phổ biến trên các hiệu kỳ ở Nga từ xa xưa, lấy nguyên mẫu từ màu đỏ của đế chế Byzantine. Ngoài ra còn tượng trưng cho máu của Tiền nhân, sự can đảm, tình yêu và nhiệt huyết.

Một giải thích khác liên quan đến các khu vực lịch sử của đế quốc Nga, tượng trưng cho sự đoàn kết là:

 • Trắng là Bạch Nga (Belarus).
 • Xanh dương là Tiểu Nga (Ukraine).
 • Đỏ là Đại Nga (nước Nga).

Màu sắc của mỗi quốc gia đều mang một ý nghĩa riêng tuy rằng ba màu trắng – xanh dương – đỏ là các màu sắc phổ biến trên quốc kỳ các nước châu Âu. Thiết kế quốc huy Nga cũng thường xuyên được thêm vào quốc kỳ nhằm nói lên tinh thần dân tộc, sức mạnh cùng sự đoàn kết của Quốc gia. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Quốc kỳ trắng – xanh dương – đỏ từng bị cấm hiển thị thời Liên Xô được tái lập sau một thời gian dài và có thêm một số ý nghĩa như:

 • Trắng là độc lập chủ quyền, tự chủ và tự do.
 • Xanh dương là công lý và công bằng.
 • Đỏ là sự hy sinh của tiền nhân, đất mẹ Nga và sự đoàn kết của các chủ thể liên bang; ngoài ra còn để gợi nhớ về thời kỳ Liên Xô.

Màu sắc Slavic

Ba màu trắng – xanh dương – đỏ là màu sắc truyền thống của các dân tộc Slavic và thường được nhìn thấy trên các quốc kỳ của họ. Tiêu biểu như Nga, Czech, Slovakia, Croatia, Serbia, Slovenia và Nam Tư trong quá khứ.

Các nước Slavic

SlavicEurope

Cờ các nước Slavic

set_4

Slavic hetalia :v

slavic_by_acommonchopinliszt-d9v5qye (1)

Lịch sử

Đại Công quốc Moscow (1283-1547)

Năm 1552 quân đội Nga dưới sự chỉ huy của Ivan IV (Ivan Hung Đế) hành quân đến Kazan – kinh đô của Hãn quốc Kazan và bao vây thành phố này dưới ngọn cờ “Đấng Cứu Độ Xót thương”, đây là hiệu kỳ đầu tiên được biết đến ở Nga. Chiến dịch Kazan là một trong những chiến dịch nhằm tiêu diệt các Hãn quốc phụ thuộc của người Mông Cổ. Thời kỳ này giống Thập tự chinh tiêu diệt dân dị giáo hơn là nỗ lực mở rộng lãnh thổ cho dân tộc. Bản thân người Nga cũng học được rất nhiều từ người Mông Cổ và Tatar trong thời kỳ này, tiêu biểu như thuật cưỡi ngựa bắn cung, thanh kiếm cong thích hợp cho việc chém trên lưng ngựa hơn so với thanh kiếm thẳng của các Hiệp sĩ Tây Âu, cộng với tuyệt chiêu quăng dây thòng lọng nhằm giật kỵ binh địch xuống ngựa. Về sau ngọn cờ Đấng Cứu Độ Xót thương thường được sử dụng trong các chiến dịch bành trướng về phía đông và các chiến dịch chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển.

Năm 1560, Ivan dùng một hiệu kỳ khác trong các chiến dịch của mình. Gồm hình Thánh Michael cầm Thập giá trên lưng ngựa và Ivan đang hành quân cùng đội quân của mình. Hiệu kỳ này vẫn mang màu sắc tôn giáo hơn là liên quan đến dân tộc và các vương triều. Trong suốt thế kỷ 16 và 17, các hiệu kỳ được sử dụng ở Nga thường có vẽ mặt Thiên Chúa, Thánh Michael hoặc Đức Mẹ Maria trên nền đỏ thẫm. Các hiệu kỳ này thường được treo trong nhà thờ và được đặt ngang hàng với những biểu tượng tôn giáo khác, từ đó màu đỏ trở thành Quốc sắc của Nga một cách phôi thai.

Sự mở rộng của Nga vào các năm 1500, 1600 và 1700

Russian_Tsardom_1500_to_1700.png

Đại Công quốc Moscow từ 1390-1530, thời kỳ người Nga bắt đầu mở rộng lãnh thổ, là
tiền đề cho sự rộng lớn của Nga sau này

Muscovy_1390_1525.png

Cờ Đấng Cứu Độ Xót thương năm 1552

znamya_ivana_iv

Hiệu kỳ của Ivan IV năm 1560

Great_banner_of_Ivan_IV_of_Russia.jpg

Người Nga chinh phục Hãn quốc Sibir năm 1598. Hãn quốc Sibir là nguồn gốc của cái
tên siberia và là vùng theo Hồi giáo xa nhất về phía bắc trong suốt lịch sử. Sibir
là nhà nước có tổ chức duy nhất ở Siberia nên chiếm được vùng này đồng nghĩa với
việc đường đến Thái Bình Dương đã rộng mở. Có thể thấy phía Nga có súng và mang ngọn
cờ vẽ mặt Chúa Jesus, trong khi bên kia vẫn còn dùng kiếm và cung tên!

1280px-Surikov_Pokoreniye_Sibiri_Yermakom.jpg

Peter I (7/5/1682 – 2/11/1721)

Hiệu kỳ đầu tiên của Peter I (Peter Đại đế, Hoàng đế đầu tiên của đế quốc Nga) ra đời năm 1696 dựa vào những truyền thống của Tiền nhân, vẫn gồm một lá cờ đuôi nheo có nền đỏ. Điểm đáng chú ý nhất của lá cờ này là sự xuất hiện nguồn gốc cổ xưa nhất của biểu tượng Quốc huy Nga – một đại bàng Palaiologos (đại bàng hai đầu Byzantine) màu vàng mang lá chắn hình Thánh George đang cưỡi ngựa trên ngực. Đại bàng hai đầu màu vàng trên nền đỏ là biểu tượng của triều đại Palaiologos – triều đại đã trị vì Byzantine từ thế kỷ thứ 11, Byzantine theo Thiên Chúa giáo nhánh Chính Thống giáo phương đông và người Nga đã tiếp nhận tôn giáo này từ Byzantine vào thời vua Vladimir Đại đế.

Thế nhưng vào thời Peter I, Constantinople đã bị người Ottoman chiếm từ lâu và đổi tên thành Istanbul năm 1453, đế chế Byzantine cũng chấm dứt từ đó. Sau khi lên ngôi Peter I tự xưng là Tsar (Sa hoàng) và Moscow là Thành Rome thứ ba (sau Rome và Constantinople), đế quốc Nga ra đời từ đây. Tsar là từ tiếng Nga để chỉ Caesar (danh hiệu Hoàng đế La Mã). Trước đó Sultan Mehmed II của Ottoman sau khi tiêu diệt Byzantine cũng tự xưng là Hoàng đế La Mã nhưng không được nước châu Âu nào công nhận vì họ theo đạo Hồi. Giáo hoàng chỉ miễn cưỡng công nhận danh hiệu Sa hoàng của Peter I vì ít ra người Nga cũng theo Thiên Chúa giáo dù rằng khác nhánh. Hiệu kỳ của Peter I lần đầu được sử dụng trong chiến tranh Azov chống Ottoman. Dần dần biểu tượng đại bàng hai đầu màu vàng trên nền đỏ trở thành biểu tượng của dân tộc Nga như để nhấn mạnh tính kế thừa của đế quốc Nga so với đế chế Byzantine năm xưa.

Hình tượng đại bàng hai đầu được thông qua từ thế kỷ thứ 11, trở thành biểu tượng
chính thức của triều đại Palaiologos

800px-Palaeologoi_eagle_XV_c_Byzantine_miniature

Mô tả chi tiết đại bàng hai đầu triều đại Palaiologos

4b2a2bd3d278caa8937a0edba2fed1e4

Đại bàng hai đầu Byzantine phiên bản đỏ - vàng và vàng - đen

Palaiologos-Dynasty-Eagle.svg.png

2000px-Lascaris-Arms.svg.png

Hiệu kỳ của Peter I dùng trong chiến tranh Azov năm 1696

Гербовое_знамя_1696.png

Người Nga cầu nguyện trước khi lên đường đánh quân Mông Cổ, có thể thấy lá cờ hình
đại bàng vàng trên nền đỏ và lá cờ vẽ mặt Chúa Jesus

1280px-Lissner_TroiceSergievaLavr.jpg

Lá cờ ở biển Trắng

Vào thời chưa có đường thông ra biển Baltic, biển Trắng hay Bạch Hải là vùng rất quan trọng với Nga vì đây là nơi xuất phát của tàu thuyền đi sang Tây Âu (đi vòng lên Bắc Băng Dương), nhưng đường đi rất hạn chế vì đóng băng quanh năm và chỉ đi được vào mùa hè. Ngày 16/8/1693, trong một cuộc tập trận chống cướp biển ở biển Trắng với các đội tàu chiến được xây dựng ở Arkhangelsk. Trên một chiến thuyền mang tên Saint Peter với 12 khẩu pháo, Peter I đã cho treo lên tàu một hiệu kỳ trông khá giống Quốc kỳ Nga ngày nay với tên gọi “Lá cờ của Hoàng đế Moscow”. Đây là lần đầu tiên các hiệu kỳ ở Nga sử dụng hình chữ nhật và không có đuôi nheo, việc này là một phần của các cải cách học theo phương tây của Peter I nhằm đưa đế quốc Nga trở thành một cường quốc. Trước thời Peter I các Công quốc ở Nga vẫn ở trình độ phát triển thời Trung Cổ, lạc hậu hơn nhiều so với các nước Tây Âu đã dong buồm ra đại dương và thiết lập cơ sở thuộc địa trên khắp thế giới. Lá cờ gốc ngày nay vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Hải quân ở Saint Petersburg. Ý nghĩa ban đầu của các màu sắc là: Trắng là đất Nga, Sa hoàng và màu sắc trang phục của Thánh George, xanh dương là Thánh thần, bầu trời, biển cả và tự do còn đỏ là màu sắc của Byzantine và là màu phổ biến từ các triều đại trước đó.

Biển Trắng được bao quanh hoàn toàn bởi Nga nên có thể coi là vùng nước nội thủy
của Nga, là tuyến giao thông huyết mạch thời chưa có đường thông ra biển Baltic

white_sea_map

Lá cờ được xem là hiệu kỳ hình chữ nhật đầu tiên của Nga, dùng trong giai đoạn 1668-1693

900px-Flag_of_Russia_(1668).svg

Lá cờ ở biển Trắng năm 1693

Flag_of_the_Tsar_of_Moscow_1668.jpg

Mô tả chi tiết lá cờ ở biển Trắng, đây cũng là lá cờ chính thức của Nga trong
giai đoạn 1693-1700

600px-flag_of_oryol_variant-svg

Thiết kế vẽ tay của Peter I

%d0%bf%d1%80%d0%be%d0%b5%d0%ba%d1%82%d1%8b_%d1%84%d0%bb%d0%b0%d0%b3%d0%be%d0%b2

Cờ đế quốc Nga trong trận Narva năm 1700 bị thu giữ bởi người Thụy Điển

Штандарт_Петра_I.JPG

Quốc huy Nga năm 1682

Russian-coat-arm-1667.svg.png

Cờ Công ty Nga - Mỹ năm 1835

Flag_of_the_Russian-American_Company_1835.jpg

Gia tộc Romanov

Ngoài trắng – xanh dương – đỏ hoặc đỏ – vàng, thiết kế đen – vàng – trắng cũng thường xuất hiện trên các hiệu kỳ ở Nga bắt đầu từ thế kỷ 17. Về sau thiết kế này trở thành Quốc kỳ đế quốc Nga giai đoạn 1858-1896, theo đó các màu tượng trưng cho:

 • Đen là màu sắc của đại bàng trên Quốc huy đế quốc Nga, ngoài ra đây còn là màu của đại bàng trên hiệu kỳ Byzantine phiên bản vàng – đen. Trong suốt lịch sử đại bàng trên Quốc huy Nga luôn có màu vàng hoặc đen, lấy theo màu đại bàng Byzantine.
 • Vàng là màu nền của biểu ngữ đại bàng Byzantine phiên bản vàng – đen và là màu của đại bàng phiên bản đỏ – vàng.
 • Trắng là màu trang phục, ngọn giáo và con ngựa của Thánh George khi giết rồng, tượng trưng cho sự tinh khiết và vĩnh cửu.

Năm 1693 Hoàng đế Peter I giao cho Franz Timmermann phụ trách việc xây dựng hạm đội Hải quân và tàu buôn ở Arkhangelsk. Trong bản điều lệ cấp cho các tàu Hải quân, ông viết:”Trên tất cả các tàu Hải quân, tàu buôn và tàu tư nhân của Vương quốc Nga đều phải mang lá cờ có hình một đại bàng hai đầu Byzantine màu đen dang rộng hai cánh, hai chân quắp một quả cầu có gắn Thập giá và một cây trượng Giáo hoàng, trên ngực đại bàng là tấm khiên đỏ hình Thánh George đang cưỡi ngựa và dùng giáo đâm chết con rồng bên dưới”. Việc phải có một hiệu kỳ hoàn chỉnh cho tàu thuyền Nga nhằm phân biệt với tàu nước ngoài.

Trong năm 1990-1991 trước khi Liên Xô sụp đổ, thiết kế đen – vàng – trắng cùng nằm trong danh sách lựa chọn Quốc kỳ Liên bang Nga với thiết kế trắng – xanh dương – đỏ nhưng nó đã không được lựa chọn. Cả hai lá cờ này đều được dùng rộng rãi trong các cuộc biểu tình đòi cải cách trong những năm cuối cùng của Liên Xô. Một số người Nga thích thiết kế đen – vàng – trắng hơn vì trắng – xanh dương – đỏ là màu sắc quá phổ biến trên Quốc kỳ các nước châu Âu nhất là các nước Slav, họ cần một lá cờ đặc sắc hơn mà vẫn nói lên tinh thần dân tộc. Nhưng đa số người Nga đều chọn trắng – xanh dương đỏ vì những lý do:

 • Thiết kế đen – vàng – trắng chỉ là Quốc kỳ Nga vài chục năm (1858-1896), trong khi trắng – xanh dương – đỏ đã có từ thời Peter Đại đế đến khi đế quốc Nga sụp đổ năm 1917, tức vài trăm năm. Hơn nữa đen – vàng – trắng giống cờ một gia tộc (Romanov) hơn là cờ Quốc gia và nếu bỏ dải trắng thì nó giống với cờ Gia tộc Habsburg của đế quốc Áo.
 • Đen – vàng – trắng dùng trong thời kỳ lãnh thổ Nga đã rộng lớn và ổn định, còn trắng – xanh dương – đỏ dùng trong thời kỳ chinh phục và khám phá của Tiền nhân.
 • Trắng – xanh dương – đỏ dùng vào những năm cuối cùng của đế quốc Nga trước Cách mạng tháng 10, nên việc tái lập nó nhằm nhấn mạnh tính liên tục so với đế quốc Nga rộng lớn năm xưa. Ngoài ra đảng Cộng sản Nga đã không bị sụp đổ như các nước Đông Âu khác và vẫn là một đảng mạnh, họ phản đối việc bỏ hoàn toàn màu đỏ ra khỏi Quốc kỳ mới.
Hiệu kỳ và hiệu huy Gia tộc Romanov

romanov_flag_by_shitalloverhumanity-d5l3fkc.png

Quốc huy đế quốc Nga thời kỳ Romanov

470px-Lesser_Coat_of_Arms_of_Russian_Empire.svg.png

Phân vùng đế quốc Nga, lãnh thổ của một số dân tộc gần trùng với lãnh thổ của họ
ngày nay

Subdivisions_of_the_Russian_Empire_by_largest_ethnolinguistic_group_(1897).svg.png

Lãnh thổ rộng lớn của đế quốc Nga. Khác với đế quốc Anh cùng thời mở rộng quyền
lực bằng cách kiểm soát đại dương với lực lượng Hải quân hùng mạnh, Nga tận dụng
"khoảng trống quyền lực" ở Bắc và Trung Á để kiểm soát đất liền, Nga chưa bao giờ
mạnh về Hải quân

541px-Russian_Empire_(orthographic_projection).svg.png

Đế quốc Nga và những vùng có căn cứ quân sự, trong đó Fort Ross là căn cứ quân sự
duy nhất của người Nga trên đất Mỹ trong suốt lịch sử (không tính Alaska)

1280px-The_Russian_Empire-en.svg.png

Châu Âu năm 1812 thời kỳ Napoléon, các Công quốc trên bán đảo Italy vẫn chưa thống nhất

flags___1812_by_vaipabg-d373qfe.png

Châu Âu năm 1870, Hy Lạp đã giành được độc lập từ Ottoman

flags___1870_by_vaipabg-d3afidt.png

Thế giới khi bắt đầu thế chiến thứ nhất

theworld_flag__d_1914_by_vaipabg-d3a5oiz.png

Cờ Hải quân

Cờ Hải quân Nga là ngược lại với Quốc kỳ Scotland (chữ thập mỏng hơn), gồm một chữ thập chéo (hoặc dấu nhân) màu xanh dương trên nền trắng. Lá cờ này đã ra đời từ năm 1699 thời Peter I và được gọi là “Thập giá của Thánh Andrew”. Vào năm 1699 Peter I cảm thấy cần phải có một lá cờ chung cho tàu thuyền đi lại trên vùng sông nước trong nội địa Nga sau khi ông phát minh ra cách đi tàu ngược gió. Và lá cờ Thập giá Andrew (những lá cờ có chữ thập tạo thành hình dấu nhân) của Hải quân Nga ra đời với ý nghĩa: Màu trắng là đất Nga, và chữ thập xanh của Thánh Andrew sẽ ban cho người Nga sức mạnh, ban phước lành và bảo vệ dân tộc Nga.

Cờ Hải quân Nga

900px-naval_ensign_of_russia-svg

Quốc kỳ Scotland (wallpaper)

KwwsR5y.jpg

Cờ Hoàng gia

Vào đầu thế kỷ 18, Peter I cũng thông qua một lá cờ Hoàng gia với một đại bàng màu đen trên nền vàng. Tháng 12/1703 quân đội Nga tấn công pháo đài Nienschanz của Thụy Điển nằm bên vịnh Phần Lan, quân Nga thầm cảm ơn Chúa đã ban cho họ các lá cờ hoàn chỉnh trong khi phía Thụy Điển thậm chí còn chưa thống nhất được hiệu kỳ. Sau chiến thắng này thành phố Saint Petersburg mang theo tên Peter I được thành lập dù rằng người Thụy Điển có thể phản công trở lại bất cứ lúc nào, lối thông ra biển Baltic được mong đợi từ lâu đã thành hiện thực. Sau cách mạng tháng hai năm 1917 thành phố Saint Petersburg đổi tên thành Petrograd. Và sau cách mạng tháng mười đổi thành Leningrad mang theo tên Lenin, báo chí và truyền thông Liên Xô luôn gọi bằng cái tên Leningrad nhưng nhiều người Nga vẫn quen gọi là Saint Petersburg. Cuối cùng cái tên Saint Petersburg cũng được tái lập sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, tuy nhiên tỉnh bao quanh Saint Petersburg ngày nay vẫn mang tên là Leningrad.

Những lá cờ Hoàng gia trong lịch sử Nga có nhiều thay đổi nhưng thiết kế chung là đại bàng đen trên nền vàng thì không đổi. Lá cờ này trông gần giống với cờ đế chế La Mã Thần Thánh ở Đức và Áo. Sau khi Sa hoàng Nicholas II cùng toàn bộ gia đình bị những người Cộng sản Bolshevik hành quyết, thiết kế đen – vàng – trắng chấm dứt sự tồn tại ở Nga.

Cờ Hoàng gia Nga từ 1858-1917

900px-Imperial_Standard_of_the_Emperor_of_Russia_(1858–1917).svg.png

Hiệu huy Hoàng gia Nga

gerb_rossijskoj_imperii_1882.png

Đại ấn đế quốc Nga

lesser_coa_of_the_empire_of_russia-svg

800px-greater_coat_of_arms_of_the_russian_empire

Cờ Hoàng đế Nga trong giai đoạn thế chiến thứ nhất (1914-1917), những năm cuối cùng của
đế quốc Nga

900px-Flag_of_Russian_Empire_(1914-1917).svg

Shah (vua Ba Tư) Naser al-Din từ triều đại Qajar thăm đế quốc Nga của Sa hoàng
Alexander II năm 1874. Có thể thấy những lá cờ đằng xa

Alexander_II_of_Russia_and_Naser_al-Din_Shah_Qajar_by_M.Zichy_(1874,_Hermitage).jpg

Khái quát lịch sử Nga

https://www.youtube.com/channel/UCvPXiKxH-eH9xq-80vpgmKQ

 

 

 

 

 

 

 

Vào thưở ban đầu nước Nga chưa thực sự là một quốc gia, mà mới chỉ là những thành phố Slavic ở những vùng phía đông và phía nam châu Âu. Theo truyền thuyết, trong những năm đầu thế kỷ thứ 9, dân tộc Scandinavia Bắc Âu được biết đến là những người Viking đã vượt biển Baltic và đến cư trú tại Đông Âu. Thủ lĩnh của người Viking là một chiến binh tên Rurik, vào năm 862 ông đã đưa dân tộc của mình đến thành phố Novgorod trên bờ sông Volkhov. Người Viking cũng khám phá ra sông Đông và sông Dnepr đổ ra biển Đen, sông Volga đổ ra biển Caspian thuận tiện cho giao thương, từ đó thành lập thành phố Kiev trên sông Dnepr – kinh đô của đế quốc Rus Kiev.

Tên gọi nước Nga

Tên gọi nước Nga (tiếng Nga: Россия, tiếng Anh: Russia) có nguồn gốc từ Rus Kiev, một nhà nước thời Trung Cổ có cư dân chủ yếu là người Đông Slavic (Nga, Ukraine và Belarus). Tên gọi này trở nên nổi bật hơn trong lịch sử sau này và cả người Nga lẫn người nước ngoài đều gọi vùng đất này là “đất Rus” (tiếng Nga: Русская Земля). Cái tên kinh đô Kiev được thêm vào tên gọi Rus để phân biệt đế quốc này với các nhà nước khác cũng nằm trên đất Rus, từ đó sinh ra cái tên Rus Kiev hoặc Kievan Rus. Nguồn gốc xa xưa nhất của cái tên Rus bắt nguồn từ người Viking khi họ đến vùng này vào khoảng thế kỷ thứ 9, định cư ở Novgorod và khám phá ra các tuyến đường thủy thuận lợi xuôi về phía nam. Người Viking có thói quen đặt tên những vùng đất mới tìm được bằng ấn tượng đầu tiên mà họ thấy ở đó, và họ đặt tên vùng này là Rothr (chèo), gần giống với Rook là tên quân Xe trong cờ vua. Từ đó đọc theo ngôn ngữ hoặc âm điệu địa phương là Rus. Người Viking cũng tự gọi mình trong tiếng Norse cổ là Rothsmenn (người đi biển).

Trong các tài liệu Latin thì cái tên Rus xuất phát từ Ruthenia là từ để chỉ phần phía tây nam Rus Kiev tiếp giáp với Byzantine, tương ứng với miền tây Ukraine ngày nay. Trong tiếng Hy Lạp cổ ở đế quốc Byzantine gọi là Russ, cái tên này được dùng để chỉ cả người Viking Bắc Âu. Cái tên Russ được người Byzantine thêm từ Ia là hậu tố Latin để chỉ “Vùng đất”, hậu tố Latin Ia thường xuất hiện ở đuôi tên gọi của nhiều quốc gia ngày nay, tương tự ở các nước Hồi giáo là hậu tố Ba Tư Istan, thường xuất hiện ở đuôi tên gọi các nước vùng Trung Á.

Con tàu Knorr của người Viking

Vikings-Wallpaper-Wallpaper-1920x1080-09-1024x576.png

Các chuyến hải trình của người Viking

vikings-voyages

Bản đồ Rus Kiev (1054-1132)

principalities_of_kievan_rus_1054-1132

Sự rửa tội của Hoàng tử Vladimir, bắt đầu thời kỳ Rus Kiev cải sang Thiên Chúa giáo

Vasnetsov_Bapt_Vladimir_fresco_in_Kiev.jpg

Vladimir Đại đế lắng nghe các Linh mục Chính Thống giáo, trong khi các phái viên
của Giáo hoàng đứng sang một bên với vẻ bất mãn

1280px-Eggink_VelKnVladimir.jpg

Một lễ hội ở Rus Kiev

Bilibin_justice.jpg

Các cuộc xâm lược của Mông Cổ

Mongol_Empire_map.gif

Các Công quốc thời Hậu Rus Kiev, chịu sự ràng buộc của Kim Trướng Hãn quốc (Golden Horde),
ngày nay Cộng hòa Kalmykia thuộc Nga là vùng duy nhất ở châu Âu mà Phật giáo chiếm
đa số, đó là dấu ấn từ thời kỳ Kim Trướng Hãn quốc của người Mông Cổ

Kingdom_of_Galicia_Volhynia_Rus'_Ukraine_1245_1349

Hoàng tử Michael của Chernigov bị Bạt Đô ra lệnh quỳ xuống để tỏ lòng tôn kính
Thành Cát Tư Hãn

800px-SmirnovVS_KnMihailChern.jpg

Người Nga cầu nguyện trước trận chiến với Mông Cổ

1280px-lissner_troicesergievalavr

Trong suốt triều đại của Daniel (1261-1303), người thành lập Đại Công quốc Moscow
(1283-1547), Moscow chỉ là một pháo đài gỗ nhỏ nằm mất hút trong những cánh rừng
vùng Trung Rus

1280px-Moscow_daniel.jpg

Người Nga chinh phục Hãn quốc Sibir

1280px-surikov_pokoreniye_sibiri_yermakom

Người Ba Lan đầu hàng Hoàng tử Pozharsky từ điện Kremlin năm 1612

1280px-lissner

Hoàng tử 16 tuổi Mikhail Romanov được bầu làm Sa hoàng đầu tiên của triều đại Romanov

mikhailromanov.jpg

Stenka Razin đi thuyền trên biển Caspian, trong suốt lịch sử người Nga luôn nỗ lực
tìm đến vùng biển nước ấm thích hợp cho Hải quân. Nhưng Caspian chỉ là một cái hồ
và trừ người Ba Tư thì người Nga không có đối thủ nào khác ở vùng này

Surikov1906.jpg

Các cuộc chiến của Peter Đại đế

800px-Great_Northern_War_Part2.png

Peter Đại đế dẫn đầu quân Nga trong trận Poltava năm 1726 chống Thụy Điển

Marten's_Poltava.jpg

Trận Azov năm 1696 chống Ottoman

Capture_of_Azov.jpg

Thiết kế con thuyền đi ngược gió của Peter Đại đế

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Peter I trấn áp cuộc nổi dậy của lực lượng Cẩm vệ binh Streltsy, cho rằng nhà vua
áp đặt quá nhiều luật lệ từ phương tây lên đất nước mình làm mất đi bản sắc người
Nga, tiêu biểu như luật nam giới không được để râu dài

Surikov_streltsi.jpg

Người Nga nộp cờ đầu hàng Thụy Điển trong trận Narva

victory_at_narva

Chiến tranh Nga - Hà Lan ngày 1/9/1697

%d0%b0%d0%b1%d1%80%d0%b0%d1%85%d0%b0%d0%bc_%d1%81%d1%82%d0%be%d1%80%d0%ba_-_%d0%bf%d0%be%d0%ba%d0%b0%d0%b7%d0%b0%d1%82%d0%b5%d0%bb%d1%8c%d0%bd%d1%8b%d0%b9_%d0%b1%d0%be%d0%b9_%d0%bd%d0%b0_%d1%80%d0%b5

Sự mở rộng của Nga từ 1533-1894

ec45765ef3f33f055e331cea9c5ee797.jpg

Peter I thành lập lực lượng Hải quân Nga

pyotr-dai-de-vi-hoang-de-caesar-vi-dai-cua-nuoc-nga.jpg

Người Nga ở biên giới phía nam giáp với vương triều Qajar (Ba Tư)

S._V._Ivanov._At_the_guarding_border_of_the_Moscow_state._(1907).jpg

Trận Borodino năm 1812 khi đế quốc Pháp của Napoléon xâm lược Nga

1280px-Battle_of_Borodino_1812.png

Quân Pháp gục ngã trước mùa đông lạnh giá của Nga, Napoléon rút quân khỏi Nga

2511-1

Quân Nga tiến vào Paris năm 1814, dẫn đầu là Alexander I

Russparis.jpg

Cuộc vây hãm Sevastopol của Liên minh Anh - Pháp - Ottoman - Sardegna

1280px-Panorama_dentro.JPG

Hải quân Ottoman trong chiến tranh Crimea, Nga và Ottoman thường xuyên chiến tranh
cả trên đất liền lẫn trên biển

1280px-Navarino-A_L_Garneray.jpg

Hạm đội Nga đốt cháy hạm đội Ottoman trong trận Sinop ngày 30/11/1853, sau trận
chiến này Anh và Pháp quyết định trợ giúp Ottoman nhằm đảm bảo tính ổn định ở vùng
đông Địa Trung Hải do Ottoman nắm giữ, một năm sau có thêm Sardegna vào cuộc

Battle_of_Sinop.jpg

Tàu Ottoman bị đốt cháy trong trận Sinop

1280px-Battle-of-sinope.jpg

Người Nga chiếm Yerevan (thủ đô Armenia) từ Vương triều Qajar năm 1827

Capture_of_Erivan_Fortress_by_Russia,_1827_(by_Franz_Roubaud).jpg

Quân Nga tiến vào Samarkand ngày 6/8/1868, Samarkand ngày nay thuộc Uzbekistan và
từng là thành trì quan trọng trên Con đường tơ lụa

1280px-KarazinNN_VstRusVoyskGRM.jpg

Người Nga lần đầu đến Alaska

Russian_Sloop-of-War_Neva.jpg

Quân Nga hành quân trong chiến tranh với vương triều Qajar, các binh sĩ cấp thấp
phải xếp thành cầu cho xe ngựa qua vì không tìm được cầu

livebridge

Phân vùng hành chính phía tây đế quốc Nga năm 1910

Evropayskye_gubernii_Rossii_1910.png

Thông báo về lễ đăng quang của Sa hoàng Alexander II

1280px-Announcement_of_the_Coronation.JPG

Lễ Giáng Sinh đầu thế kỷ 20

1280px-maslenitsa_kustodiev

Lá cờ dùng trong lễ đăng quang của Nicholas II năm 1896

state_banner_photo

Tuyên bố bãi bỏ chế độ nông nô năm 1861

Myasoedov_16.jpg

Do căng thẳng giữa Nga và Anh lúc đó đang kiểm soát kênh đào Suez, hạm đội Baltic
của Nga không thể đi qua Suez mà phải vòng xuống cực nam châu Phi để đến Nhật Bản
tham gia chiến tranh Nga - Nhật, và hạm đội vừa thiếu vừa yếu này dễ dàng bị
Nhật đánh tan

Battle_of_Japan_Sea_(Route_of_Baltic_Fleet)_NT.PNG

Ngày Chủ nhật Đẫm máu năm 1905, Cha Gapon dẫn đầu một đám đông đến trước Cung điện
mùa Đông ở Saint Petersburg trình bày các bản kiến nghị lên Sa hoàng Nicholas II.
Nhóm cận vệ Cossacks đã nổ súng vào đám đông giết chết hàng trăm người, sự kiện
này và chiến tranh Nga - Nhật dẫn đến Cách mạng Nga cùng năm, và sau này là cách
mạng tháng 10 năm 1917

BloodySunday1905.jpg

Nội chiến Nga giữa Bolshevik và Bạch Vệ khi mới bắt đầu. Nhiều quốc gia thuộc đế
quốc Nga trước đây tuyên bố độc lập nhưng bị sáp nhập lại khi Bolshevik giành
chiến thắng trong cuộc nội chiến (trừ Phần Lan và ba nước Baltic)

567px-Russian_civil_war_in_the_west.svg.png

Lãnh thổ Liên Xô sau thế chiến thứ hai, khác với đế quốc Nga trước đó nó không bao
gồm Phần Lan vì Liên Xô đã thiệt hại nặng nề khi tấn công Phần Lan năm 1939-1940

541px-Union_of_Soviet_Socialist_Republics_(orthographic_projection).svg.png

Trận "thua mà như thắng" trước Liên Xô năm 1940 đã làm thay đổi lịch sử Phần Lan, ngày
nay Phần Lan là tiêu biểu cho sự thành công của các nước Bắc Âu, luôn nằm trong top
những nước có mức sống cao nhất và hưởng nền giáo dục hàng đầu thế giới :v

6535079.jpg

Lãnh thổ Phần Lan tháng 11/1939 trước khi bắt đầu chiến tranh mùa đông. Hồ lớn nhất
châu Âu Ladoga vẫn nằm trên biên giới Liên Xô - Phần Lan, sau chiến tranh nó hoàn
toàn nằm trong đất Liên Xô

Northern_europe_november_1939.png

Các vùng đất Liên Xô chiếm của Phần Lan trong chiến tranh mùa đông, tuy mất đất nhưng
đây là thành công của Phần Lan vì mục tiêu ban đầu của Liên Xô là thôn tính và sáp
nhập Phần Lan

finnish_areas_ceded_in_1940

Châu Âu năm 1937

flags___1937_by_vaipabg-d39ar10.png

Năm 1938

flags___1938_by_vaipabg.png

Năm 1939

flags___1939_by_vaipabg-d373zx4.png

Năm 1950, có thể thấy ba nước Baltic (Lithuania, Latvia, Estonia) trước chiến tranh
là những nước độc lập nhưng sau chiến tranh lại thuộc về Liên Xô. Liên Xô sáp nhập họ
với lý do "đây là vùng thuộc đế quốc Nga trước đó". Ba nước Baltic là những quốc gia
đầu tiên tuyên bố ly khai khỏi Liên Xô năm 1989-1990, tạo ra làn sóng độc lập của các
nước Liên Xô cũ. Ngoài ra Liên Xô còn chiếm Kaliningrad và trục xuất người Đức khỏi đây.
Königsberg (đổi thành Kaliningrad năm 1945) là vùng đất xưa nay thuộc về người Phổ - Đức
và là nơi ở truyền thống của Hoàng tộc Phổ

europe_flag_map_1950_by_fenn_o_manic-d4k3i6m.png

Bản đồ vị trí các Gulag - trại cải tạo lao động của Liên Xô

gulag_location_map_af-svg

Các quốc gia Liên Xô cũ

map1.png

Sắc tộc phức tạp vùng Caucasus, nơi người Nga chỉ chiếm thiểu số

Caucasus-ethnic_en.svg.png

 Một số họa phẩm Nga theo trường phái hiện thực

Ilya Repin (1844-1930)

Chân dung tự họa (1878)

repin_portret_repin

Kéo tàu ngược dòng sông Volga (1870-1873)

1280px-Ilia_Efimovich_Repin_(1844-1930)_-_Volga_Boatmen_(1870-1873).jpg

Đám rước tôn giáo ở tỉnh Kursk (1880-1883)

1280px-Kurskaya_korennaya.jpg

Người Zaporozhe viết thư cho Sultan Thổ Nhĩ Kỳ (1891)

ilja_jefimowitsch_repin_009

Tuyên ngôn tháng 10 năm 1905 (1906-1911)

repin_17october

Những gì là tự do

1280px-Ilya_Repin-What_freedom!.jpg

Sự hồi sinh của con gái Iair

Ilja_Jefimowitsch_Repin_013.jpg

Cô gái đánh cá

Ilya_Repin_-_Fisher_girl.jpg

Ivan Hung Đế và con trai (1885)

REPIN_Ivan_Terrible&Ivan (1).jpg

Vasily Vereshchagin (1842-1904)

Đóng đinh tín đồ ở La Mã (1887)

Crucifixion pintada por Vasily Vereshchagin en 1887

Người chiến thắng (1878)

Winners,_by_Vasily_Vereshchagin_(1878)

Sau đợt tấn công (1877-1878)

1280px-After_the_attack._Plevna,_1877-1878

Bức tường than khóc (1885)

 

H0027-L04495250

Chùa của người Kalmyk (1870)

kalmyk-chapel-1870

Ca khúc khải hoàn (1872)

Timur_dönemi_Semerkand

Trận chiến khốc liệt (1871)

AAEAAQAAAAAAAAgDAAAAJDZjNWJhYWUyLWQ2OTctNDAzNi1iMTYxLWU3YmQ4NjQ5Y2FjMw

Con đường của tù nhân chiến tranh (1878-1879)

regnum_picture_1445815688_normal

Tiệc cưới của một Boyar (một thành viên của tầng lớp quý tộc cũ tại Nga), tranh của
Konstantin Yegorovich Makovsky (1883)

A_Boyar_Wedding_Feast_(Konstantin_Makovsky,_1883)_Google_Cultural_Institute.jpg

 

https://ru.wikipedia.org/wiki/%D0%A4%D0%BB%D0%B0%D0%B3_%D0%A0%D0%BE%D1%81%D1%81%D0%B8%D0%B8

https://en.wikipedia.org/wiki/Federal_subjects_of_Russia

https://en.wikipedia.org/wiki/Russia

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Russia

https://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Russia

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nga

https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_Russia

https://en.wikipedia.org/wiki/Scythia

https://en.wikipedia.org/wiki/Scythians

https://en.wikipedia.org/wiki/Kievan_Rus%27

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Viking

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%9Di_%C4%91%E1%BA%A1i_Viking

https://en.wikipedia.org/wiki/Mongol_invasion_of_Rus%27

https://en.wikipedia.org/wiki/Golden_Horde

https://en.wikipedia.org/wiki/Grand_Duchy_of_Moscow

https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A3n_qu%E1%BB%91c_Sibir

https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_the_Great

https://en.wikipedia.org/wiki/Russian_Empire

https://en.wikipedia.org/wiki/Gulag

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_Nga,_1892%E2%80%931917

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1ch_m%E1%BA%A1ng_Nga_(1917)

https://en.wikipedia.org/wiki/A_Boyar_Wedding_Feast

https://en.wikipedia.org/wiki/Ilya_Repin

https://en.wikipedia.org/wiki/K%C3%B6nigsberg

https://en.wikipedia.org/wiki/Double-headed_eagle

https://en.wikipedia.org/wiki/Palaiologos

Advertisements