( Hrvatska ) Croatia: Chiếc khiên šahovnica và 5 phụ quốc

Khái quát

Quốc kỳ Croatia (wallpaper)

croatia-flag-wallpaper-1.jpg

Quốc huy Croatia

croatia

Vị trí Croatia

EU-Croatia.svg.png

Bản đồ Croatia

Croatia-political-map.gif

Tên đầy đủ: Republika Hrvatska (Cộng hòa Croatia)

Quốc ca: Lijepa naša domovino (Tổ quốc tươi đẹp của chúng ta)

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Croatia

Thủ đô và thành phố lớn nhất: Zagreb

Diện tích: 56 594 km² (hạng 126)

Mật độ dân số: 75,8 người/km² (hạng 126)

Quốc khánh: 25/6/1991

Croatia (Hrvatska) có quốc danh chính thức là Republika Hrvatska (Cộng hòa Croatia) là một Quốc gia thuộc Đông Nam Âu hoặc Đông Âu, nằm tại ngã tư đường giữa đồng bằng Pannonian, vùng Balkan và Địa Trung Hải. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Zagreb. Croatia có đường biên giới với Slovenia và Hungary phía bắc, Bosnia and Herzegovina phía đông miền nam và phía nam miền bắc, Serbia phía đông và Montenegro phía cực đông nam. Phía tây và nam Croatia là đường bờ biển có nhiều đảo và vịnh giáp với biển Adriatic thuộc Địa Trung Hải đối diện bờ biển Italy. Phần cực đông nam giáp với Montenegro bị chia tách bởi đường thông ra biển ngắn của Bosnia and Herzegovina. Phía tây bắc khá gần với vùng Triesle của Italy, bị chia cắt bởi đường bờ biển ngắn của Slovenia.

Trong suốt lịch sử, Quốc gia Croatia thường xuyên chịu ảnh hưởng từ bên ngoài. Điều này vô hình chung khiến sắc tộc và tôn giáo tại Croatia trở nên khá đa dạng, đa dạng vì các yếu tố lịch sử chứ không vì dân nhập cư như các nước Tây Âu. Cụ thể các sắc tộc chính tại Croatia là người Croat (90,42%), người Serb (4,36%) và từ các nước châu Âu khác (5,22%). Về tôn giáo, Quốc giáo của Croatia là Công giáo Roma (86,28%), Chính thống giáo (4,44%), Tin lành (0,34%), Hồi giáo (1,47%), Vô thần (4,57%) và tôn giáo khác (3,24%).

Khái quát lịch sử

18839022_711603559011435_8822209175623100542_n

Người Croat đã tới vùng đất ngày nay là Croatia từ đầu thế kỷ thứ 7. Họ tổ chức nhà nước thành một lãnh địa Công tước. Vị vua đầu tiên của người Croatia là Tomislav I lên ngôi năm 925 và Croatia phát triển thành một Vương quốc theo Công giáo Roma. Vương quốc Croatia giữ được chủ quyền trong gần hai thế kỷ nhờ việc trở thành chư hầu của các cường quốc lân cận và nhận được sự bảo trợ của họ, Croatia phát triển lớn mạnh nhất trong thời cai trị của các vị vua Petar Kresimir IV và Zvonimir. Thông qua “Pacta conventa”, Croatia gia nhập một Liên minh riêng với Hungary năm 1102. Năm 1526, nghị viện Croatia bầu Thái tử Ferdinand từ gia tộc Habsburg lên ngôi vua Croatia, biểu tượng šahovnica cũng ra đời từ đây.

Vào thế kỷ 16, lãnh thổ Croatia thường xảy ra những cuộc chiến giữa các Liên minh Thiên Chúa giáo và Đế quốc Ottoman, thời kỳ này Croatia thường được gọi là “tàn tích của Vương quốc lừng danh một thời”. Trong trận Szigetvár năm 1566, 2300 lính của liên minh Croatia – Hungary đã chống cự trong vòng 2 tháng trước 100.000 lính Ottoman của Hoàng đế Suleiman I, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Tuy Liên minh đã thất trận nhưng họ cũng đem đến tin vui cho cả châu Âu khi Hoàng đế Ottoman Suleiman đã chết vì tuổi già ít ngày trước khi trận chiến kết thúc, việc mất đi vị Hoàng đế anh minh Suleiman là tổn thất cực lớn với người Ottoman, người Croatia xem đây là “trận chiến cứu vớt dân tộc”.

Sau khi đánh đuổi Ottoman, vùng đất là Bosnia ngày nay vẫn chưa chinh phục được, từ đó sinh ra hình dạng của Croatia ngày nay trông giống chữ C. Vùng ven biển miền nam là lãnh thổ Công quốc Venezia và nước Cộng hòa Ragusa, do không muốn có biên giới với Venezia nên Ragusa nhường cho Ottoman một đoạn ngắn bờ biển, đó là đường bờ biển ngắn của Bosnia ngày nay.

Năm 1918, Croatia tuyên bố độc lập khỏi Đế quốc Áo – Hung và trở thành một thành viên đồng sáng lập Vương quốc Yugoslavia (Nam Tư). Sau thế chiến thứ hai, Croatia trở thành một phần của Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Nam Tư. Sự sụp đổ dây chuyền của khối Cộng sản Đông Âu từ 1989 – 1991 đã làm gia tăng ý thức về bản sắc dân tộc ở các nước thuộc Nam Tư, bắt đầu từ người Croatia và Slovenia, họ đứng lên chống lại dân tộc thống trị Nam Tư là Serbia. Ngày 25/6/1991, Croatia tuyên bố độc lập và trở thành một quốc gia độc lập có chủ quyền. Khi người Serbia không thể ngồi yên, chiến tranh giành độc lập toàn lực xảy ra vào các năm 1991 và 1995, sau chiến tranh Croatia cho trục xuất hàng loạt người Serbia ra khỏi lãnh thổ, chính cơ sở vật chất của họ cũng bị tàn phá nghiêm trọng. Người Bosnia nối tiếp Croatia đứng lên chống lại Serbia cũng trong năm 1995.

Trận Szigetvár diễn ra từ 6/8 đến 8/9 năm 1566, một thất bại nhưng lại là
niềm tự hào dân tộc của Croatia

Johann_Peter_Krafft_005

Quốc kỳ Croatia

Croatian_Flag_Poster_.jpg

Các quốc gia Nam Tư cũ trong lịch sử thường xuyên bị xâm lược, chiếm đóng, xóa tên trên bản đồ, thế hệ sinh vào thập niên 90 cũng từng nếm trải và hiểu rõ chiến tranh. Điều đó khiến chủ nghĩa dân tộc ở các nước thuộc Nam Tư cũ rất cao, họ thường thêm Quốc huy vào trong Quốc kỳ của nước mình.

Quốc kỳ Croatia gồm ba dải nằm ngang bằng nhau màu đỏ – trắng – xanh dương, ở chính giữa là Quốc huy Croatia. Nếu bỏ hình quốc huy thì cờ Croatia giống với cờ Hà Lan.

Thiết kế

flag_of_croatia_construction

Lịch sử

Người Croat lần đầu đến vùng đất ngày nay là Croatia

Oton_Ivekovic,_Dolazak_Hrvata_na_Jadran.jpg

Đỏ, trắng và xanh dương là các màu sắc phổ biến trên Quốc kỳ các nước châu Âu, nhưng màu sắc của mỗi Quốc gia đều có ý nghĩa của riêng nó. Cụ thể, màu đỏ – trắng – xanh dương của Croatia là kết hợp các màu sắc của Vương quốc Croatia (đỏ và trắng), Vương quốc Slavonia (trắng và xanh dương), Vương quốc Dalmatia (đỏ và xanh dương). Đây là ba vương quốc cấu thành Vương quốc Đại Croatia, do Vương quốc Croatia dùng màu đỏ và trắng nên các quốc kỳ sau này của họ đều dùng màu đỏ – trắng phía trên và màu xanh luôn ở dưới.

Thiết kế ba dải nằm ngang bằng nhau màu đỏ – trắng – xanh dương được dùng làm Quốc kỳ Croatia năm 1848, chịu ảnh hưởng từ các màu sắc trên Quốc kỳ Pháp (dùng trong cách mạng Pháp) và Quốc kỳ Hà Lan. Ngoài ra ba màu này còn là màu sắc truyền thống của những dân tộc Slavic, có thể thấy rõ ràng trên Quốc kỳ của họ ngày nay. Quãng thời gian 1939 – 1943, Croatia là một tỉnh tự trị của Vương quốc Nam Tư, Quốc kỳ thời gian này không có Quốc huy, giống hệt cờ Hà Lan.

Tháng 5/1990, Quốc kỳ Nam Tư được đảo ngược lại (màu đỏ phía trên) và thay ngôi sao đỏ (biểu tượng chủ nghĩa Cộng sản) bằng Quốc huy Croatia. Lá cờ như hiện tại được thông qua ngày 21/12/1990, 10 tháng trước khi Croatia tuyên bố độc lập từ Nam Tư và một ngày trước khi bản Hiến pháp mới ra đời. Việc có Quốc huy trên Quốc kỳ nhằm phân biệt với cờ Hà Lan và để nói lên tinh thần dân tộc, không phải đỏ – trắng – xanh dương mà chính màu sắc trên Quốc huy – caro trắng đỏ mới là Quốc sắc của Croatia.

Các nước Nam Tư cũ

maxresdefault.jpg

Cờ nhà nước Croatia độc lập (1941 - 1945)

flag_of_independent_state_of_croatia-svg

Cờ Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Nam Tư (1945 - 1992)

yugoslavia.jpg

Quá trình sụp đổ của Nam Tư (1989-1992)

746px-Breakup_of_Yugoslavia-TRY2

Chiếc khiên šahovnica

Quốc huy Croatia gồm một lá chắn lớn và 5 lá chắn nhỏ tạo thành một vương miện phía trên lá chắn chính. Họa tiết chủ yếu của lá chắn lớn là caro trắng đỏ, gồm 13 phần màu đỏ và 12 phần màu trắng. Họa tiết này trông giống bàn cờ, trong tiếng Croatia nó cũng được gọi là šahovnica (bàn cờ). 5 tấm khiên nhỏ đại diện cho 5 khu vực khác nhau trong lịch sử Croatia.

croatia_flag13

Lịch sử

Họa tiết bàn cờ (šahovnica) lần đầu được xem là biểu tượng của Vương quốc Croatia từ năm 1527. Khi đó Thái tử Áo Ferdinand I trở thành vua Croatia, con dấu Hoàng gia trong bản điều lệ Cetingrad tuyên bố sự kiện này có hình một bàn cờ. Biểu tượng này là ấn triện Hoàng gia ở thành phố Innsbruck thuộc Đế quốc La Mã Thần Thánh (ngày nay thuộc Áo), nó được sử dụng lần đầu bởi Hoàng đế Thánh chế La Mã Maximilian I năm 1495. Không rõ vì sao Maximilian I lại chọn biểu tượng này, có thuyết cho rằng vì ông ta… chơi cờ rất giỏi, và muốn các trận chiến của mình cũng toàn thắng như khi chơi cờ!

Ở Croatia, tuy mù mờ hơn nhưng nguồn gốc chắc chắn nhất của họa tiết bàn cờ bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10 thời vua Stephen Drzislav I, khi đó nó là họa tiết trên tấm khiên của nhà vua và các Hiệp sĩ mỗi khi ra trận. Cũng theo truyền thuyết thì vua Peter Krisimir IV (trị vì 1058 – 1074) khi rửa tội ở thành phố Split đã trông thấy một con chim ưng quắp theo một bàn cờ bay ngang qua tháp chuông nhà thờ, cho rằng đây là dấu hiệu của Thiên Chúa nên ông cho khắc họa tiết này lên tháp chuông, ngày nay nó vẫn còn ở nhà thờ Thánh Lucy thuộc thành phố Split.

Kích thước bàn cờ vua là 8 x 8 ô, nhưng họa tiết bàn cờ ở Croatia là 5 x 5 ô (giống Quốc huy ngày nay) như một cách để tượng trưng cho 5 vùng đất cấu thành Vương quốc Croatia. Do Quốc sắc của Vương quốc Croatia là đỏ và trắng nên họa tiết bàn cờ cũng là caro đỏ trắng. Đỏ và trắng đều là Quốc sắc của Croatia nhưng trên Quốc kỳ Áo (nhà Habsburg của Đế quốc Áo bảo trợ cho Vương quốc Croatia và họ cũng là chư hầu của Áo) của thái tử Ferdinand I có màu đỏ nhiều hơn, nên điều tương tự xảy ra trên họa tiết bàn cờ của Croatia – màu đỏ nhiều hơn màu trắng.

Tranh của Ferdo Quiquerez vẽ năm 1892, diễn tả cảnh một Công chúa Croatia cầm chiếc khiên
šahovnica và chuẩn bị vung kiếm vào những người Thổ Hồi giáo. Tượng trưng cho việc Croatia
là nước án ngữ lối vào và sẵn sàng bảo vệ châu Âu trước mối họa người Thổ. Phía sau là
kiểu kiến trúc mái vòm Thánh Basil - kiến trúc đặc trưng của Giáo hội Chính thống giáo.
Và trong số những nhân vật đứng phía sau có cả nhà Thiên văn học Galileo và nhà thơ
Dante Alighieri

Ferdo_Quiqerez,Predziđe_kršćanstva

Con dấu trên Hiến chương Cetingrad năm 1527

croatian_coa_1527

Đến cuối thế kỷ 19, šahovnica chính thức trở thành một biểu tượng đại diện của người Croatia – một nước đang nỗ lực giành lấy độc lập từ Đế quốc Áo – Hung. Năm 1919, họa tiết này xuất hiện trên Quốc huy Liên minh Serbia – Croatia (về sau là Vương quốc Nam Tư). Trước đó nó cũng từng có trên Quốc huy Liên minh Hungary – Croatia. Tất cả các vùng đất hoặc Quốc gia của người Croatia sau này đều dùng šahovnica như một biểu tượng dân tộc.

Sau thế chiến thứ hai, Croatia trở thành một phần của Liên bang Nam Tư. Họa tiết šahovnica vẫn được sử dụng nhưng có thêm các biểu tượng quen thuộc của Xã hội chủ nghĩa (vòng tròn lúa mì, ngôi sao đỏ, mặt trời tỏa nắng). Từ năm 1980 ý thức dân tộc Croatia bắt đầu gia tăng và šahovnica xuất hiện trở lại với tầng suất ngày càng tăng. Quốc kỳ Croatia như hiện nay được thông qua ngày 21/12/1990, gần một năm trước khi Croatia tuyên bố độc lập và nổ ra chiến tranh Nam Tư.

5 phụ quốc

Vào thời Trung cổ muộn, 5 tấm khiên nhỏ được thêm vào tấm khiên lớn šahovnica, vị trí của các tấm khiên nhỏ thường là phía trên đầu và tạo thành vương miện của tấm khiên lớn, nhưng thứ tự các tấm khiên có chút thay đổi theo thời gian. Ngày 21/12/1990, chính quyền hậu Cộng sản Croatia chấp nhận thiết kế Quốc huy của nhà thiết kế đồ họa Miroslav Sutej, Quốc huy Croatia như ngày nay ra đời.

5 tấm khiên đại diện cho 5 vùng đất cấu thành Vương quốc Croatia, tính từ trái sang phải:

Liên minh đầu tiên

HRV_Central_Croatia_COA.svg.png

Bleu Celeste (các biểu tượng có nền xanh đại diện cho bầu trời) là biểu tượng lâu đời nhất được biết đến ở Croatia, gồm hình trăng lưỡi liềm trắng và ngôi sao sáu cánh vàng trên tấm khiên xanh da trời. Nó được nhìn thấy trên mặt phải đồng tiền Frizatik được đúc bởi vua Andrew II, nền xanh từng bị chuyển thành màu đỏ cho hợp với Quốc sắc của Croatia nhưng sau đó được khôi phục. Nguồn gốc của biểu tượng này là rất xa xưa từ thời trước công nguyên, nền xanh tượng trưng cho bầu trời ban ngày, trăng lưỡi liềm là bầu trời ban đêm, ngôi sao tượng trưng cho sao Kim báo hiệu bình minh lúc rạng sáng, sáu cánh là 6 bộ lạc hợp thành Liên minh đầu tiên.

Dubrovnik

hrv_dubrovnik_coa-svg

Huy hiệu vùng Dubrovnik gồm 5 dải nằm ngang bằng nhau màu xanh dương – đỏ trên một tấm khiên, số dải ngang được rút ngắn xuống còn 5 thay vì 7 dải khi Dubrovnik trở thành một trong những vùng sáng lập Vương quốc Croatia (tượng trưng cho 5 phụ quốc), thuở ban đầu biểu tượng này gồm 7 dải ngang (màu đỏ nhiều hơn) và đã bị loại mất 2 dải đỏ phía trên và dưới.

Nguồn gốc biểu tượng này bắt nguồn từ Cộng hòa Dubrovnik vào thế kỷ 14. Khi đó nó là huy hiệu của vua Louis I từ triều đại Árpád cấp cho vùng Dubrovnik, đó là một phần của việc Dubrovnik trở thành chư hầu của Hungary. Các sọc đỏ – xanh dương là sự kết hợp 4 sọc đỏ trên huy hiệu sọc trắng đỏ của triều đại Árpád và xanh dương là màu sắc cá nhân của vua Louis I.

Dalmatia

HRV_Dalmatia_COA.svg.png

Huy hiệu vùng Dalmatia gồm ba hình đầu con báo đội vương miện trên nền xanh da trời, thiết kế ngày nay khác với thiết kế trong quá khứ (ba con báo đang gầm). Biểu tượng này được sử dụng từ thế kỷ 14 xuất phát từ vua Louis I và con gái ông là Nữ hoàng Mary. Ba hình đầu báo là biểu tượng của Nữ hoàng Mary và vua Louis II, người Croatia kết hợp ba con báo vàng của biểu tượng gốc và nền xanh da trời là màu sắc phổ biến của người Croatia thuở đầu, tượng trưng cho bầu trời khi họ còn đang sống đời du mục. Giống với Dubrovnik, Dalmatia cũng là chư hầu quy phục triều đại Árpád của Hungary.

Istria

Coa_istria.svg.png

Huy hiệu vùng Istria gồm hình một con dê vàng có sừng và guốc màu đỏ trên nền xanh dương. Con dê vàng đã là biểu tượng của vùng Istria từ thời cổ đại, nhưng nguồn gốc của biểu tượng này là không rõ ràng, có thuyết cho rằng đó là vì vùng Istria có nhiều dê và màu vàng của nó tượng trưng cho Bộ lông cừu vàng trong Thần thoại Hy Lạp, tượng trưng cho sự giàu có và phồn vinh. Trong suốt lịch sử người ta chỉ biết biểu tượng là con dê vàng mà không biết màu nền hay tư thế của nó, nên mãi tới thế kỷ 19 mới có huy hiệu đại diện cho vùng Istria. Theo đó sừng và guốc màu đỏ tượng trưng cho vùng đất đã thấm đẫm máu của tổ tiên, nền xanh là bầu trời và đại dương, vì Istria nằm gần biển và cũng có Hải quân lớn mạnh.

Slavonia

CoA_Slavonia.svg.png

Huy hiệu vùng Slavonia trông gần giống Liên minh đầu tiên, khác ở chỗ thay trăng lưỡi liềm bằng con chồn thông châu Âu chạy trên nền đỏ có viền trắng (trông ko giống nhưng thực ra nó là con chồn). Hai dải trắng tượng trưng cho các dòng sông Drava và Sava tạo thành biên giới phía bắc và nam Slavonia, từ đó sinh ra nền đỏ cho hợp với Quốc sắc Croatia và cũng tượng trưng cho máu của tổ tiên. Chồn thông châu Âu là một loài vật phổ biến ở Slavonia và từ lâu đã tượng trưng cho vùng này.

 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Croatia

https://en.wikipedia.org/wiki/Croatia

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Croatia

https://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Croatia

https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_gia_kh%C3%B4ng_gi%C3%A1p_bi%E1%BB%83n

https://en.wikipedia.org/wiki/Bleu_celeste

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_Ragusa

https://en.wikipedia.org/wiki/Dalmatia

https://en.wikipedia.org/wiki/Siege_of_Szigetv%C3%A1r

https://en.wikipedia.org/wiki/Istria

https://en.wikipedia.org/wiki/Slavonia

https://vi.wikipedia.org/wiki/Suleiman_I

https://en.wikipedia.org/wiki/Antemurale_Christianitatis

Advertisements