( Україна ) Ukraine: Cánh đồng lúa mì

Khái quát

Quốc kỳ và quốc huy Ukraine (wallpaper)

maxresdefault.jpg

Quốc huy Ukraine

ukraine

Vị trí Ukraine

Europe-Ukraine_(disputed_territory).svg.png

Bản đồ Ukraine, bán đảo Crimea đã thuộc về Nga năm 2014

political-map-of-Ukraine.gif

Tên đầy đủ: Україна (Ukraine); không có khẩu hiệu

Quốc ca: Ще не вмерла Україна (Ukraine bất diệt)

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Ukraine

Thủ đô và thành phố lớn nhất: Kiev; thành phố lớn thứ 2: Donetsk

Diện tích: 603 700 km² (hạng 43)

Mật độ dân số: 73,8 người/km² (hạng 115)

Quốc khánh: 24/8/1991

Ukraine (tiếng Ukraine: Україна, chuyển tự Latin: Ukrayina) là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu. Ukraine giáp Nga về phía đông, Belarus phía bắc, Ba Lan, Slovakia và Hungary phía tây, Romania và Moldova phía tây nam; biển Đen và biển Azov phía nam. Thành phố Kiev là thủ đô và thành phố lớn nhất của Ukraine.

Khái quát lịch sử

Lịch sử Ukraine cũng như lịch sử Nga bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ 9 sau công nguyên khi vùng đất này trở thành trung tâm của nền văn minh Đông Slav với đế quốc Rus Kiev tồn tại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 12. Họ đã tiếp nhận Thiên Chúa giáo nhánh Chính thống giáo phương Đông làm tôn giáo chính thức của mình, và cũng lập quan hệ gần gũi với Byzantine (Đông La Mã). Giữa thế kỷ 12, đế quốc Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn trỗi dậy, Rus Kiev bị Mông Cổ đánh tan lãnh thổ bị phân thành nhiều mảnh nhỏ hằng năm phải triều cống cho Gorden Horde (Kim Trướng Hãn Quốc – nhà nước do người Mông Cổ thành lập). Sau khi Mông cổ suy yếu, lãnh thổ ngày nay là Ukraine bị phân chia giữa nhiều thế lực khác nhau tại châu Âu; cụ thể là liên minh Ba Lan – Lithuania, Ottoman, người Cossacks, Hãn quốc Crimea và đế quốc Nga.

Đến thế kỷ 19, khi lãnh thổ Ba Lan bị Nga, Phổ và Áo phân chia; Ottoman thì suy yếu. Nga bành trướng và hầu hết lãnh thổ Ukraine đã nằm trong đế quốc Nga. Ukraine tồn tại trong thời gian ngắn từ 1917-1922 với tên gọi Cộng hòa nhân dân Ukraine, là một trong những kết quả của cách mạng tháng 10 Nga và một trong số những diễn biến của nội chiến Nga. Theo đó vùng Ukraine ủng hộ Bạch Vệ trong cuộc chiến chống những người Cộng sản Bolshevik và trở thành căn cứ hoạt động của họ, đây là khởi nguồn của xung đột dân tộc Nga – Ukraine đến tận ngày nay.

Năm 1922, Ukraine sáp nhập vào liên bang Sô Viết và trở thành một nước cộng hòa theo thể chế xã hội chủ nghĩa nằm trong Liên Xô. Đầu thập niên 30, để đối phó với những cuộc nổi dậy của người Ukraine chính quyền Liên Xô trực tiếp gây ra nạn đói Holodomor với mục tiêu bóp chết tinh thần người Ukraine từ trong trứng nước. Stalin đưa hàng loạt trí thức, nghệ sĩ Ukraine sang Siberia và phá hủy nhiều nhà thờ, tu viện vì nó không phù hợp với triết lý vô thần của chính quyền Cộng sản Liên Xô. Lãnh thổ Ukraine bị tàn phá nặng nề trong thế chiến thứ hai do cả Đức lẫn Liên Xô (Liên Xô thực hiện chiến thuật tiêu thổ khiến Đức không có lương thực để dùng dù cho họ có chiếm được Ukraine).

Năm 1986 nhà máy điện hạt nhân Chernobyl thuộc Ukraine phát nổ. Từ 1989-1991, khối Cộng sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ dây chuyền, Ukraine lại trở thành một quốc gia độc lập. Từ đó đến nay, Ukraine đã tiến hành mở cửa và xây dựng nền kinh tế thị trường. Trong số các nước hậu Cộng sản Đông Âu thì Ukraine có nhiều lợi thế về vị trí, diện tích và cơ sở hạ tầng, tuy nhiên kinh tế Ukraine vẫn gặp nhiều thách thức to lớn và đây là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất châu Âu.

Ukraine là một quốc gia thống nhất gồm 24 tỉnh, thành phố có địa vị pháp lý đặc biệt là thủ đô Kiev. Lãnh thổ bán đảo Crimea (nước cộng hòa tự trị Crimea trước đó) đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Vùng Donbass miền đông (ba tỉnh Donetsk, Lugansk và Kharkiv) tự tuyên bố tách khỏi Ukraine cũng trong năm này, gây ra chiến tranh Donbass.

Quốc kỳ Ukraine

thumb2-painted-wall-graffiti-grunge-the-flag-of-ukraine-ukraine.jpg

Quốc kỳ Ukraine (tiếng Ukraine: державний прапор України) nghĩa là “cờ quốc gia Ukraine” gồm hai dải nằm ngang bằng nhau màu xanh dương và vàng.

Lá cờ gồm hai màu xanh dương và vàng chính thức được sử dụng trong cuộc cách mạng năm 1848 khi nó được kéo lên trên tòa thị chính thành phố Lviv và được thông qua làm lá cờ quốc gia lần đầu tiên vào năm 1918 bởi nước Cộng hòa nhân dân Tây Ukraine (1918-1919), sau đó được dùng bởi Cộng hòa nhân dân Ukraine (1917-1922). Năm 1922, Ukraine sáp nhập vào Liên Xô và lá cờ này bị nằm ngoài vòng pháp luật. Năm 1949, cờ của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Sô Viết Ukraine gồm màu đỏ và xanh da trời được áp dụng. Lá cờ hai màu xanh dương và vàng bị cấm sử dụng thời Liên Xô.

Trong nội chiến Nga, cờ Ukraine xanh – vàng và cờ Bạch Vệ trắng – xanh – đỏ (cờ Ukraine và Nga ngày nay) là những lá cờ chống lại cờ đỏ của Bolshevik, đó là nguyên nhân chính khiến chúng bị cấm hiển thị thời Liên Xô. Thực ra hai nhà nước Cộng hòa của Ukraine không cùng phe với Bạch Vệ, nhưng việc cùng chống lại thế lực mạnh nhất và mới mẻ nhất là Bolshevik khiến họ vô tình xích lại gần nhau.

Trước khi Liên Xô sụp đổ ít tháng, quốc kỳ Ukraine như ngày nay được tạm thời chấp nhận trong các nghi lễ tháng 5/1991, và chính thức được công nhận ngày 28/1/1992 khi Liên Xô đã giải thể.

Thiết kế

566px-flag_of_ukraine_ratio-svg

Bầu trời và cánh đồng lúa mì

Khung cảnh quen thuộc tại Ukraine - cánh đồng lúa mì

Ukraine-Nature-Wallpaper.jpg

Lúa mì hay tiểu mạch, tên khoa học Triticum là cây lương thực, thuộc một nhóm các loài cỏ đã được thuần dưỡng từ khu vực Tây Nam Á thời cổ đại (vùng Trăng lưỡi liềm màu mỡ) và được gieo trồng rộng khắp thế giới, trừ những nơi quá khắc nghiệt hoặc chủ yếu là dùng lúa gạo. Về tổng thể, lúa mì là thực phẩm quan trọng cho loài người, sản lượng của nó chỉ đứng sau lúa gạo và ngô trong số các loài cây lương thực. Hạt lúa mì là một loại lương thực chung được sử dụng để làm bột mì trong sản xuất các loại bánh mì, mì sợi, bánh, kẹo, vv và cũng như được lên men để sản xuất bia, rượu hay nhiên liệu sinh học. Lúa mì cũng được gieo trồng ở quy mô hạn hẹp làm cỏ khô cho vật nuôi và rơm cũng có thể dùng để giữ ấm cho gia súc hay làm vật liệu để xây dựng, lợp mái.

Art by Hangmoon

fields_of_gold_by_hangmoon-d85hx5k

Lịch sử

Nguồn gốc của sự kết hợp hai màu xanh dương và vàng đã có từ trước khi đạo Thiên Chúa được truyền bá đến Đông Âu, khi đó nó thường được dùng trong các nghi lễ truyền thống tượng trưng cho nước và lửa. Nguồn gốc chắc chắn nhất có thể bắt nguồn từ trận Grunwald ngày 15/7/1410 diễn ra giữa liên minh Ba Lan – Lithuania và nhóm Hiệp sĩ Teutonic, khi đó vùng Ruthenia (Lviv ngày nay) sử dụng biểu tượng hình con sư tử vàng đang leo lên một ngọn núi màu trắng trên nền xanh. Xanh dương và vàng là những màu sắc phổ biến trên hiệu kỳ các vương quốc miền tây Ukraine trong phần lớn chiều dài lịch sử, một số vùng đất láng giềng không thuộc lãnh thổ Ukraine ngày nay cũng sử dụng màu vàng kết hợp với xanh dương đậm hoặc xanh nhạt bầu trời.

Các màu sắc vàng và xanh dương, đỏ và đen được sử dụng rộng rãi bởi các kỵ binh Cossacks từ thế kỷ 16-18. Ngoài ra, vàng và xanh dương là màu sắc phổ biến trên huy hiệu của các vương quốc ở miền tây Ukraine (về sau dần được tiếp nhận bởi miền đông). Trong các cuộc chiến tranh giành độc lập Ukraine đầu thế kỷ 20 nhân lúc đế quốc Nga suy yếu, các vùng đất của người Ukraine đều tiếp nhận màu sắc này và nó trở thành một biểu tượng dân tộc. Huy hiệu của thành phố Lviv cho đến nay vẫn có hình con sư tử và tòa thành màu vàng trên nền xanh.

Cuộc cách mạng mùa xuân năm 1848 đã chính thức sử dụng lá cờ hai màu xanh dương và vàng khi nó được kéo lên trên tòa thị chính Lviv, các đơn vị quân sự Ukraine sau này đều dùng màu xanh dương và vàng trên phù hiệu của họ.

Huy hiệu Galicia Volhynia (1199-1349) - Vương quốc đã chịu đựng cuộc xâm lược của Mông Cổ,
để rồi tập hợp lại lực lượng và khiến người Mông Cổ không thể tiến tiếp về hướng tây

474px-Alex_K_Halych-Volhynia.svg

Huy hiệu vùng Ruthenia trong lịch sử (trên) và huy hiệu thành phố Lviv ngày nay (dưới)

649px-1597_bielski_rus_voivodship-svg

coat_of_arms_of_lviv-svg

Lá cờ thường được dùng bởi các kỵ binh Cossacks

845px-Flag_of_the_Cossack_Hetmanat.svg.png

Người Zaporozhe viết thư cho Sultan Thổ Nhĩ Kỳ - tranh của Ilya Repin. Zaporozhe
thời đó thuộc quyền kiểm soát của người Cossacks và ngày nay là tỉnh nằm ở đông
nam Ukraine

ilja_jefimowitsch_repin_009.jpg

Thời gian độc lập ngắn (1917-1922)

Cả hai kiểu thiết kế xanh – vàng hoặc vàng – xanh đều được dùng rộng rãi trong chiến tranh giành độc lập Ukraine năm 1917, diễn ra sau cách mạng tháng 10 Nga. Các cuộc biểu tình với cờ xanh vàng diễn ra khắp nơi ở Ukraine, thậm chí còn vượt ra ngoài lãnh thổ. Ban đầu Cộng hòa nhân dân Ukraine dùng màu cờ vàng – xanh, nhưng sau đó chuyển sang xanh – vàng giống với Cộng hòa nhân dân Tây Ukraine (giải thể năm 1919) như một cách để tượng trưng cho bầu trời và cánh đồng lúa mì. Cánh đồng lúa mì là quang cảnh đặc trưng, ngành nông nghiệp trọng điểm và là thứ đã ăn sâu vào văn hoá Ukraine từ thời còn theo thể chế bộ lạc. Ngoài ra thiết kế xanh – vàng còn xuất hiện trên cờ nhà nước Ukraine Xanh ở vùng viễn đông Nga (giải thể năm 1920).

Nhà nước “Lãnh thổ tự do” (1918-1921) chủ trương vô chính phủ, tự do và chống độc tài tồn tại ở miền đông nam Ukraine sử dụng lá cờ màu đen và có thiết kế trông giống cờ cướp biển. Nhà nước này ban đầu ủng hộ Bolshevik nhưng về sau chuyển sang Bạch Vệ.

Lá cờ kỳ lạ của "Lãnh thổ tự do"

1000px-RPAU_flag.svg.png

Thời Liên Xô (1922-1991)

Lá cờ của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Sô Viết Ukraine được thông qua ngày 10/3/1919 để dùng cho nhà nước Ukraine thuộc Liên Xô. Tất cả các thiết kế cờ của các nhà nước thuộc Liên Xô đều dùng màu chủ đạo là màu đỏ của cách mạng tháng 10 Nga. Lá cờ dùng từ 1949-1991 có một dải xanh phía dưới. Theo đó dải xanh này tượng trưng cho người Ukraine, giống với dải xanh trên quốc kỳ Nga (quốc kỳ Nga).

Cờ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Sô Viết Ukraine (1949-1991)

Flag_of_Ukrainian_SSR.svg.png

Sự trở lại của Quốc gia

Dưới thời Mikhail Gorbachev, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô đã tăng cường ý thức của họ về bản sắc dân tộc, cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Điều này có liên quan mật thiết đến Ukraine và ba nước vùng Baltic (Lithuania, Latvia và Estonia), đây đều là những lãnh thổ cuối cùng sáp nhập vào Liên Xô trước đó. Nỗ lực phục quốc luôn đi kèm với nỗ lực khôi phục lại các biểu tượng quốc gia trong lịch sử. Năm 1988 Lithuania tái lập cờ và quốc huy cũ của mình, Latvia và Estonia cũng làm tương tự ngay sau đó.

Những sự kiện ở các nước Baltic dẫn đến quá trình tương tự ở Ukraine. Tại các thành phố lớn liên tục diễn ra các cuộc biểu tình và tuần hành với tên gọi “cách mạng Cam”, những lá cờ xanh dương và vàng cũ từ thời Cộng hòa nhân dân Ukraine được dùng rộng rãi bởi người biểu tình và cuối cùng được thông qua ngày 28/1/1992 khi Liên Xô đã sụp đổ.

Xanh – vàng hay vàng – xanh?

Một số lý thuyết cho rằng cờ Ukraine thuở đầu giống với lá cờ được dùng bởi nhóm Hiệp sĩ Silesian đến từ thành phố Opole thuộc miền nam Ba Lan, gồm màu vàng ở trên và xanh nhạt ở dưới, so với ngày đó thì cờ Opole ngày nay không thay đổi.

Cộng hòa nhân dân Ukraine cũ ban đầu dùng màu vàng ở trên vì nó tượng trưng cho mái vòm nhà thờ Chính Thống giáo, màu xanh ở dưới là sông Dnepr, nhiều người cho rằng điều này ý nghĩa hơn là cánh đồng lúa mì. Ngoài ra cuộc cách mạng năm 1848 sự thực là đã dùng màu cờ vàng-xanh.

Ngày nay

Năm 2014, ba tỉnh miền đông (Donetsk, Lugansk và Kharkiv) tuyên bố độc lập gây ra chiến tranh Donbass. Ba vùng này đều dùng những quốc kỳ mới cho riêng mình.

Từ trên xuống dưới; cờ Donbass (ba tỉnh miền đông), cờ Donetsk, cờ Lugansk và cờ
Kharkiv; Donetsk và Lugansk đều là Cộng hòa nhân dân tự xưng

donetsk-republic

new_donetsk_peoples_republic_flag-svg

flag_of_the_lugansk_peoples_republic-svg

00-kharkov-peoples-republic-flag-23-05-14

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ukraina

https://en.wikipedia.org/wiki/Ukraine

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Ukraine

https://en.wikipedia.org/wiki/War_in_Donbass

https://en.wikipedia.org/wiki/Wheat

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BAa_m%C3%AC

https://en.wikipedia.org/wiki/Free_Territory

https://en.wikipedia.org/wiki/Opole

https://en.wikipedia.org/wiki/Kingdom_of_Galicia%E2%80%93Volhynia

https://en.wikipedia.org/wiki/Russian_Civil_War

Advertisements