Brazil: Đêm sao ở Rio

Khái quát

Quốc kỳ Brazil (wallpaper)

brazylia.jpg

Quốc huy (trên) và con dấu Quốc gia Brazil (dưới)

395px-coat_of_arms_of_brazil-svg

brazil

Vị trí Brazil

541px-Brazil_(orthographic_projection).svg.png

Bản đồ Brazil

brazil_pol.jpg

Tên đầy đủ: República Federativa do Brasil (Cộng hòa Liên bang Brazil)

Khẩu hiệu: Ordem e Progresso (Trật tự và Tiến bộ)

Quốc ca: Hino Nacional Brasileiro (Quốc ca Brazil)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Bồ Đào Nha

Thủ đô: Brasília; Thành phố lớn nhất: São Paulo

Diện tích: 8 514 877 km² (hạng 5)

Mật độ dân số: 22 người/km² (hạng 182)

Quốc khánh: 15/11/1889

Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: Brasil) có quốc danh chính thức là Cộng hòa Liên bang Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: República Federativa do Brasil), là Quốc gia lớn nhất (về diện tích lẫn dân số) tại Nam Mỹ, Mỹ Latin và cộng đồng nói tiếng Bồ Đào Nha. Brazil là Quốc gia lớn thứ năm trên thế giới về diện tích lẫn dân số với hơn 200 triệu người. Là quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha duy nhất tại châu Mỹ và lớn nhất trên thế giới.

Đất nước Brazil tiếp giáp với 11 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Nam Mỹ: Venezuela, Guyana, Suriname và Guyane thuộc Pháp phía bắc; Colombia phía tây bắc; Bolivia và Peru phía tây; Argentina và Paraguay phía tây nam; Uruguay phía nam. Phía đông Brazil là một đường bờ biển dài 7.491km tiếp giáp với Đại Tây Dương. Lãnh thổ Brazil còn bao gồm nhiều quần đảo như Fernando de Noronha, đảo san hô Rocas, Saint Peter và Paul Rocks, Trindade và Martim Vaz. Brazil tiếp giáp với tất cả các Quốc gia Nam Mỹ trừ Ecuador và Chile.

Brazil là thuộc địa của Đế quốc Bồ Đào Nha từ khi Pedro Álvares Cabral đặt chân đến đây năm 1500 cho đến năm 1815 khi nước này được nâng lên thành Vương quốc Liên hiệp Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves. Liên kết thuộc địa tan vỡ năm 1808 khi thủ đô của Vương quốc Bồ Đào Nha được chuyển từ Lisbon sang Rio de Janeiro khi Napoléon xâm lược Bồ Đào Nha. Brazil giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1822. Đầu tiên là Đế quốc Brazil với vị vua đầu tiên là Pedro I, sau đó trở thành một nước Cộng hòa vào năm 1889 mặc dù nền lập pháp lưỡng viện, bây giờ là Quốc hội đã có từ năm 1824 khi bản Hiến pháp đầu tiên được thông qua. Hiến pháp hiện nay xác định Brazil là một nước Cộng hòa Liên bang, được hình thành bởi liên hiệp của các quận liên bang, gồm 26 bang và 5564 khu tự quản.

Brazil hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, được xem là cường quốc khu vực và cường quốc bậc trung. Là đầu tàu kinh tế của khu vực Nam Mỹ và vùng Mỹ Latin. Diện tích lớn, đông dân cư, kinh tế phát triển và nhân tố “quyền lực mềm” giúp Brazil trở thành một Quốc gia có tiếng nói trên trường quốc tế. Họ là thành viên sáng lập của Liên Hợp Quốc, G20, Liên minh Latin, Mercosur, Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ và là một trong bốn nước BRIC (cùng với Nga, Ấn Độ và Trung Quốc).

Đa phần người Brazil ngày nay có tổ tiên là người châu Âu và nô lệ Tây Phi di cư đến thời nước này còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Những khu định cư lâu dài của Bồ Đào Nha đã bắt đầu xuất hiện tại Brazil sau năm 1532, mà sau này trở thành nền móng cho các thành phố lớn của Brazil. Cho tới tận khi giành độc lập năm 1822, Bồ Đào Nha vẫn là nước châu Âu duy nhất thực hiện thành công quá trình thực dân hóa tại Brazil và nền văn hóa Brazil chủ yếu là dựa trên văn hóa Bồ Đào Nha.

Trên thực tế thì khi quyền lực của Đế quốc Bồ Đào Nha đã suy yếu, các thuộc địa của họ thường trở thành mục tiêu tấn công của các Đế quốc lớn mạnh hơn. Người Hà Lan và Pháp đã tìm cách thực dân hóa Brazil trong thế kỷ 17, nhưng lại vấp phải rào cản là lực lượng Hải quân lớn mạnh của Anh (Anh Quốc và Tây Ban Nha là đồng minh lâu năm của Bồ Đào Nha). Khi người Bồ Đào Nha đến, ở Brazil có khoảng 3 – 5 triệu dân bản xứ, nhưng phần lớn đã bị tiêu diệt hay đồng hóa bởi dân châu Âu. Hiện nay Brazil chỉ còn khoảng 300.000 dân bản xứ phân bố tản mát trong vùng Amazon, chiếm chưa đến 1% dân số nước này. Họ cũng có một lượng lớn người da đen, vốn là con cháu của các nô lệ Tây Phi bị bắt đến đây trong suốt thời thuộc địa. Những người da đen này sau đó đã hợp chủng với người châu Âu da trắng, tạo nên một bộ phận dân cư lai đặc trưng tại Brazil.

Sau khi giành độc lập và sau khi chế độ nô lệ chấm dứt, chính phủ Brazil khuyến khích người châu Âu và châu Á đến định cư để thay cho nguồn nhân công nô lệ. Người Đức bắt đầu đến Brazil với số lượng lớn vào năm 1824, kế đến là người Ba Lan năm 1869. Tuy nhiên kể từ sau 1875 di dân mới đổ về Brazil ồ ạt, nhiều nhất là người Italy, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong giai đoạn 1870 – 1953, Brazil đã thu hút đến 5,5 triệu người nhập cư, trong đó cao nhất là người Italy (1.550.000 người), Bồ Đào Nha (1.470.000), Tây Ban Nha (650.000), Đức (210.000), Nhật Bản (190.000), Ba Lan (120.000) và các quốc tịch khác (650.000). Trên thực tế con số này còn kém xa thực tế bởi người vợ đi cùng lại không được tính vào. Brazil là nước có cộng đồng người Italy ở nước ngoài đông nhất (khoảng 25 triệu người). Họ cũng sở hữu lượng người nhập cư châu Á rất lớn, trong đó cộng đồng người Lebanon lên đến 8 triệu người. Người Nhật cũng là một cộng đồng lớn tại Brazil với khoảng 1,6 triệu người, cộng đồng dân Nhật Bản tại Brazil là cộng đồng người Nhật lớn nhất nằm bên ngoài nước Nhật.

Tên gọi Brazil

20664452_743822769122847_5677004344229910959_n

Nhiều khả năng từ “Brasil” là xuất phát từ tên gọi trong tiếng Bồ Đào Nha để chỉ loài Paubrasilia (một loài thực vật thuộc họ Cánh bướm, lớp Chi vang), một loài cây từng mọc rất nhiều trên bờ biển nước này. Từ Paubrasilia trong tiếng Bồ Đào Nha gồm có “Pau” là Cây, còn “Brasil” xuất phát từ chữ Latin “Brasa” nghĩa là “Cây củi cháy dở”, dựa trên ấn tượng ban đầu của người Bồ Đào Nha về loài thực vật này, “Gỗ nó đỏ như đang cháy dở ấy”, còn lại “Ia” là hậu tố Latin. Nên người Bồ Đào Nha quyết định gọi loài thực vật mới này theo ngôn ngữ nước mình là Paubrasilia, trong đó nếu đứng riêng thì tên của loài cây này là Brasil (trước đó dân châu Âu chưa từng trông thấy loài Paubrasilia).

Trong thời thuộc địa, loài Paubrasilia tại Brazil đã được khai thác và sản xuất như thành phẩm để tạo ra một loại thuốc nhuộm màu đỏ bã trầu, nó được đánh giá rất cao bởi ngành công nghiệp dệt may châu Âu và là sản phẩm khai thác thương mại sớm nhất tại Quốc gia này. Tuy nhiên do khai thác quá mức mà ngay từ cuối thế kỷ 16 lượng gỗ Paubrasilia tại bờ biển Brazil dần trở nên suy kiệt. Đến năm 1978 thì nó được công nhận là Quốc thụ của Brazil, hiện ở trong tình trạng bị đe dọa nguy cấp.

Sau Hiệp ước Tordesillas ký với Tây Ban Nha năm 1494 phân chia châu Mỹ, người Bồ Đào Nha gọi phần đất mình nhận được (Brazil) là “Vùng đất Thánh giá” (Terra da Santa Cruz), nhưng các thủy thủ và thương gia lại thường gọi nơi đây là Brasil, vì ngành công nghiệp khai thác loại gỗ này chiếm lĩnh phần lớn thị phần giao dịch thương mại của xứ sở. Cuối cùng thì tên gọi ban đầu bị lu mờ và người Bồ Đào Nha gọi hẳn nơi đây là Brasil. Ngoài ra theo ngôn ngữ Guarani – một dân tộc bản địa Brazil, thì họ gọi khu vực của mình là Pindorama, nghĩa là “Vùng đất của những cây cọ”.

Paubrasilia - Quốc thụ của Brazil

5075880351_286001fc35_b

Quốc kỳ Brazil

3FhmW1C.jpg

Quốc kỳ Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: Bandeira do Brasil) gồm một đĩa hình thoi màu vàng trên nền xanh lá, chính giữa nó là một quả cầu màu xanh dương với 27 ngôi sao và một dải trắng cong ghi câu khẩu hiệu của Brazil – Ordem e Progresso (Trật tự và Tiến bộ). Thiết kế này chính thức được thông qua và trở thành lá cờ Quốc gia vào ngày 19/11/1889 thay thế cho cờ Đế quốc Brazil. Lá cờ được thiết kế bởi Raimundo Teixeira Mendes.

Thiết kế nền xanh lá và hình thoi màu vàng từ lá cờ Hoàng gia trước đây đã được giữ lại. Màu xanh lá tượng trưng cho Gia tộc Braganza của vua Pedro I – vị vua đầu tiên của Đế quốc Brazil, đồng thời tượng trưng cho rừng mưa Amazon. Màu vàng tượng trưng cho Gia tộc Habsburg (Gia tộc thống trị nước Áo đương thời) của Maria Leopoldina – Hoàng hậu của vua Pedro I, đồng thời tượng trưng cho những tia nắng trên mảnh đất nhiệt đới Brazil. Đĩa hình thoi là đại diện cho lãnh thổ Brazil rộng lớn trải rộng bốn phương… tượng trưng cho các điểm cực bắc, nam, đông, tây của đất nước.

Thiết kế hình thoi màu vàng được thu nhỏ lại và quả cầu màu xanh dương cùng 27 ngôi sao được làm mới để thay thế các biểu tượng cũ thời Đế quốc Brazil. Vị trí của các ngôi sao tượng trưng cho bầu trời đêm ở Rio de Janeiro đêm ngày 15/11/1889 (ngày độc lập), đồng thời tượng trưng cho nhà nước Liên bang và các Liên minh chính trị, 27 ngôi sao tượng trưng cho 26 bang và 1 quận Liên bang trung tâm (thủ đô Brasilia) – cũng tương tự như 50 bang của Mỹ và quận Columbia của thủ đô Washington.

Thiết kế

untitled2

1100px-Flag_of_Brazil_(dimensions).svg.png

Các ngôi sao trên Quốc kỳ Brazil mô tả bầu trời đêm ở Rio de Janeiro vào lúc 8h30 phút tối giờ địa phương ngày 15/11/1889, thời điểm chòm sao Southern Cross (Nam Thập tự) nằm chính xác trên đường kinh tuyến cắt ngang qua Rio và phần dài của Thánh giá nằm thẳng đứng từ bắc xuống nam, cũng có thông tin cho rằng thời gian chính xác là 8h37 phút.

Spica là ngôi sao duy nhất nằm trên dải trắng, tượng trưng cho một phần lãnh thổ brazil nằm ở Bắc bán cầu.

Sigma Octantis (ngôi sao nằm dưới cùng) là nhỏ nhất, nhưng tất cả các ngôi sao khác đều quay quanh nó, vị trí ổn định của nó trên bầu trời bán cầu Nam tương trưng cho sự ổn định của nhà nước Liên bang Brazil.

Chi tiết về các ngôi sao trên quốc kỳ Brazil

800px-Brazil_flag_stars.svg.png

Số 1: Sao Procyon thuộc chòm sao Canis Minoris (Tiểu Khuyển).

Số 2: Năm ngôi sao thuộc chòm Canis Major (Đại Khuyển), ngôi sao lớn nhất là Sirius.

Số 3: Sao Canopus thuộc chòm sao Carina (Thuyền Để).

Số 4: Sao Spica thuộc chòm sao Virgo (Xử Nữ).

Số 5: Hai ngôi sao thuộc chòm Hydra (Trường Xà), ngôi sao lớn hơn bên trái là Alphard.

Số 6: Chòm sao Crux hoặc Southern Cross (Nam Thập tự), có thể thấy 5 ngôi sao này trên quốc kỳ Australia.

Số 7: Sao Sigma Octantis thuộc chòm sao Octans (Nam Cực).

Số 8: Chòm sao Triangulum Australe (Nam Tam Giác).

Số 9: Tám ngôi sao thuộc chòm Scorpius (Bọ Cạp), ngôi sao lớn nhất là Antares.

Lịch sử

Trước khi độc lập (1500 – 1815)

Người Bồ Đào Nha lần đầu đến bờ biển Brazil năm 1500

Desembarque_de_Pedro_Álvares_Cabral_em_Porto_Seguro_em_1500_by_Oscar_Pereira_da_Silva_(1865–1939).jpg

Trước khi độc lập, lãnh thổ là Brazil ngày nay không bao giờ có lá cờ chính thức của mình, vì Đế quốc Bồ Đào Nha dùng cờ của Vương quốc Bồ Đào Nha áp dụng cho tất cả các thuộc địa của họ.

Năm 1692, một lá cờ với các sọc trắng và xanh lá được sử dụng bởi các tàu buôn của Bồ Đào Nha đến Brazil, đó là màu sắc Quốc gia của Bồ Đào Nha thời đó. Về sau, một lá cờ mới được dùng cho các tàu buôn Bồ Đào Nha đến Brazil, gồm một hỗn thiên nghi màu vàng trên nền trắng. Hỗn thiên nghi là dụng cụ đi biển quen thuộc của người Bồ Đào Nha, họ dùng nó để dấn thân vào những vùng biển chưa từng được biết đến. Đây cũng là biểu tượng của vua Manuel I (trị vì 1494 – 1521), tàu Bồ Đào Nha sử dụng hỗn thiên nghi rất rộng rãi, và cuối cùng nó trở thành một biểu tượng của Đế chế. Dù đây là biểu tượng của Bồ Đào Nha nhưng nó được dùng rộng rãi hơn ở Brazil – thuộc địa lớn nhất của Bồ Đào Nha.

Vương quốc Liên hiệp Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves (1815 – 1822)

Năm 1815, các nhà nước Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves (tỉnh cực nam Bồ Đào Nha) được thống nhất thành một nhà nước duy nhất. Một phần là do hoàng tộc Bồ Đào Nha chạy từ Lisbon sang Rio de Janeiro để tránh cuộc xâm lược của Napoléon.

Đế quốc Brazil (1822 – 1889)

Sau khi tuyên bố độc lập năm 1822 và sự lên ngôi của Pedro I (trị vì 1822 – 1831), cờ Đế quốc Brazil được hình thành. Lá cờ gồm hình Quốc huy của Đế chế trên một hình thoi màu vàng, tất cả trên nền xanh lá, có chút thay đổi năm 1870 thời vua Pedro II.

Cương thổ Đế quốc Brazil năm 1828

Brazilian_Empire_1828_(orthographic_projection).svg

Cờ đế quốc Brazil thời vua Pedro II (trị vì 1831 - 1889)

flag_of_empire_of_brazil_1870-1889-svg

Quốc huy Đế quốc Brazil

Coat_of_arms_of_the_Empire_of_Brazil.svg

Cờ Vương quốc Brazil (1815 - 1822), tiền thân độc lập của Đế quốc Brazil, hình thành khi
vị thế của Bồ Đào Nha lung lay dữ dội sau giai đoạn chiến tranh Napoléon. Quả cầu thiên thanh
trên Quốc kỳ Brazil lấy theo màu sắc lá cờ này

800px-Bandeira_Reino_Brasil_azul.svg

Thiết kế đề xuất năm 1889

Flag_of_Brazil_15-19_Novemberk

Cộng hòa Liên bang (1889 – nay)

Sau khi chuyển sang thể chế Cộng hòa năm 1889, luật sư Ruy Barbosa đề xuất một thiết kế lấy cảm hứng từ cờ Hoa Kỳ, nhưng nhanh chóng bị phớt lờ do lo ngại rằng nó trông quá giống cờ Mỹ.

Nhiều người cho rằng cờ mới của nước Cộng hòa nên giống với cờ Hoàng gia cũ, nhằm nhấn mạnh tính liên tục cùng sự đoàn kết của Quốc gia. Lá cờ mới được trình bày bởi Raimundo Teixeira Mendes trong một dự án với thiết kế gần giống cờ Đế chế Brazil và chính thức được thông qua ngày 19/11/1889. Ngày 12/5/1992, thiết kế Quốc kỳ được hoàn thiện như ngày nay.

Ngày nay

Brazil là một nước lớn, đông dân, kinh tế phát triển và vị thế ngày càng tăng, điều đó khiến Quốc kỳ Brazil có tầm ảnh hưởng nhất định trên thế giới và là hình ảnh quen thuộc với fan bóng đá. Brazil là đội tuyển duy nhất tham dự đầy đủ tất cả các kỳ World cup và giữ kỷ lục 5 lần vô địch (1958, 1962, 1970, 1994 và 2002).

 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Brasil

https://en.wikipedia.org/wiki/Brazil

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Brazil

https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_c%C3%A1c_ch%C3%B2m_sao_theo_di%E1%BB%87n_t%C3%ADch

https://en.wikipedia.org/wiki/Paubrasilia

Advertisements