Brazil: Đêm sao ở Rio

Khái quát

Quốc kỳ Brazil (wallpaper)

brazylia.jpg

Quốc huy (trên) và con dấu quốc gia Brazil (dưới)

395px-coat_of_arms_of_brazil-svg

brazil

Vị trí Brazil

541px-Brazil_(orthographic_projection).svg.png

Bản đồ Brazil

brazil_pol.jpg

Tên đầy đủ: República Federativa do Brasil (Cộng hòa Liên bang Brazil)

Khẩu hiệu: Ordem e Progresso (trật tự và tiến bộ)

Quốc ca: Hino Nacional Brasileiro

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Bồ Đào Nha

Thủ đô: Brasília; thành phố lớn nhất: São Paulo

Diện tích: 8 514 877 km² (hạng 5)

Mật độ dân số: 22 người/km² (hạng 182)

Quốc khánh: 15/11/1889

Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: Brasil), tên gọi chính thức là Cộng hòa Liên bang Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: República Federativa do Brasil), là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ. Brazil là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới về diện tích lẫn dân số với hơn 200 triệu người. Brazil là quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha duy nhất ở châu Mỹ và lớn nhất trên thế giới.

Brazil tiếp giáp với 11 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Nam Mỹ: Venezuela, Guyana, Suriname và Guyane thuộc Pháp phía bắc, Colombia phía tây bắc, Bolivia và Peru phía tây, Argentina và Paraguay phía tây nam, Uruguay phía nam. Phía đông Brazil là một đường bờ biển dài 7.491 km giáp với Đại Tây Dương. Lãnh thổ Brazil còn bao gồm nhiều quần đảo như Fernando de Noronha, đảo san hô Rocas, Saint Peter và Paul Rocks, Trindade và Martim Vaz. Lãnh thổ Brazil tiếp giáp với tất cả các quốc gia Nam Mỹ trừ Ecuador và Chile.

Brazil là thuộc địa của đế quốc Bồ Đào Nha từ khi Pedro Álvares Cabral đặt chân đến đây năm 1500 cho đến năm 1815 khi nước này được nâng lên thành Vương quốc Liên hiệp Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves. Liên kết thuộc địa tan vỡ năm 1808 khi thủ đô của Vương quốc Bồ Đào Nha được chuyển từ Lisbon đến Rio de Janeiro khi Napoléon xâm lược Bồ Đào Nha. Brazil giành được độc lập từ Bồ Đào Nha vào năm 1822. Đầu tiên là đế quốc Brazil với vị vua đầu tiên là Pedro I, sau đó trở thành một nước cộng hòa vào năm 1889 mặc dù nền lập pháp lưỡng viện, bây giờ là Quốc hội đã có từ năm 1824 khi bản hiến pháp đầu tiên được thông qua. Hiến pháp hiện nay xác định Brazil là một nước cộng hòa liên bang.  Liên bang được hình thành bởi liên hiệp của các quận liên bang, gồm 26 bang và 5564 khu tự quản.

Quốc kỳ Brazil

3FhmW1C.jpg

Quốc kỳ Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: Bandeira do Brasil) gồm một đĩa hình thoi màu vàng trên nền xanh lá, chính giữa nó là một quả cầu màu xanh dương với 27 ngôi sao và một dải trắng cong ghi câu khẩu hiệu của Brazil – Ordem e Progresso (trật tự và tiến bộ). Thiết kế này chính thức được thông qua và trở thành lá cờ quốc gia vào ngày 19/11/1889 thay thế cho cờ đế quốc Brazil. Lá cờ được thiết kế bởi Raimundo Teixeira Mendes.

Thiết kế nền xanh lá và hình thoi màu vàng từ lá cờ hoàng gia trước đây đã được giữ lại. Màu xanh lá tượng trưng cho gia tộc Braganza của vua Pedro I – vị vua đầu tiên của Brazil, đồng thời tượng trưng cho rừng mưa Amazon; màu vàng tượng trưng cho gia tộc Habsburg của Maria Leopoldina – hoàng hậu của vua Pedro I, đồng thời tượng trưng cho những tia nắng trên mảnh đất nhiệt đới Brazil.

Thiết kế hình thoi màu vàng được thu nhỏ lại và quả cầu màu xanh dương cùng 27 ngôi sao được làm mới để thay thế các biểu tượng cũ thời đế quốc Brazil. Vị trí của các ngôi sao tượng trưng cho bầu trời đêm ở Rio de Janeiro đêm ngày 15/11/1889 (ngày độc lập), đồng thời tượng trưng cho nhà nước liên bang và các liên minh chính trị, 27 ngôi sao tượng trưng cho 26 bang và 1 quận liên bang trung tâm (thủ đô Brasilia) – cũng tương tự như 50 bang của Mỹ và quận Columbia của thủ đô Washington.

Thiết kế

1100px-Flag_of_Brazil_(dimensions).svg.png

Các ngôi sao trên quốc kỳ Brazil mô tả bầu trời đêm ở Rio de Janeiro vào lúc 8h30 phút tối giờ địa phương ngày 15/11/1889, thời điểm chòm sao Southern Cross (Nam Thập Tự) nằm chính xác trên đường kinh tuyến cắt ngang qua Rio và phần dài của Thánh giá nằm thẳng đứng từ bắc xuống nam, cũng có thông tin cho rằng thời gian chính xác là 8h37 phút.

Spica là ngôi sao duy nhất nằm trên dải trắng, tượng trưng cho một phần lãnh thổ brazil nằm ở Bắc bán cầu.

Sigma Octantis (ngôi sao nằm dưới cùng) là nhỏ nhất, nhưng tất cả các ngôi sao khác đều quay quanh nó, vị trí ổn định của nó trên bầu trời bán cầu Nam tương trưng cho sự ổn định của nhà nước liên bang Brazil.

Chi tiết về các ngôi sao trên quốc kỳ Brazil

800px-Brazil_flag_stars.svg.png

Số 1: Sao Procyon thuộc chòm sao Canis Minoris (Tiểu Khuyển).

Số 2: Năm ngôi sao thuộc chòm Canis Major (Đại Khuyển), ngôi sao lớn nhất là Sirius.

Số 3: Sao Canopus thuộc chòm sao Carina (Thuyền Để).

Số 4: Sao Spica thuộc chòm sao Virgo (Xử Nữ).

Số 5: Hai ngôi sao thuộc chòm Hydra (Trường Xà), ngôi sao lớn hơn bên trái là Alphard.

Số 6: Chòm sao Crux hoặc Southern Cross (Nam Thập Tự), có thể thấy 5 ngôi sao này trên quốc kỳ Australia.

Số 7: Sao Sigma Octantis thuộc chòm sao Octans (Nam Cực).

Số 8: Chòm sao Triangulum Australe (Nam Tam Giác).

Số 9: Tám ngôi sao thuộc chòm Scorpius (Bọ Cạp), ngôi sao lớn nhất là Antares.

Lịch sử

Trước khi độc lập (1500-1815)

Người Bồ Đào Nha lần đầu đến bờ biển Brazil năm 1500

Desembarque_de_Pedro_Álvares_Cabral_em_Porto_Seguro_em_1500_by_Oscar_Pereira_da_Silva_(1865–1939).jpg

Trước khi độc lập, lãnh thổ là Brazil ngày nay không bao giờ có lá cờ chính thức của mình, vì đế quốc Bồ Đào Nha dùng cờ của vương quốc Bồ Đào Nha áp dụng cho tất cả các thuộc địa của họ.

Năm 1692, một lá cờ với các sọc trắng và xanh lá được sử dụng bởi các tàu buôn của Bồ Đào Nha đến Brazil, đó là màu sắc quốc gia của Bồ Đào Nha thời đó. Về sau, một lá cờ mới được dùng cho các tàu buôn Bồ Đào Nha đến Brazil, gồm một hỗn thiên nghi màu vàng trên nền trắng. Hỗn thiên nghi là dụng cụ đi biển quen thuộc của người Bồ Đào Nha, họ dùng nó để dấn thân vào những vùng biển chưa từng được biết đến. Đây cũng là biểu tượng của vua Manuel I (trị vì 1494-1521), tàu Bồ Đào Nha sử dụng hỗn thiên nghi rất rộng rãi, và cuối cùng nó trở thành một biểu tượng của đế chế. Dù đây là biểu tượng của Bồ Đào Nha nhưng nó được dùng rộng rãi hơn ở Brazil – thuộc địa lớn nhất của Bồ Đào Nha.

Vương quốc liên hiệp Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves (1815-1822)

Năm 1815, các nhà nước Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves (tỉnh cực nam Bồ Đào Nha) được thống nhất thành một nhà nước duy nhất. Một phần là do hoàng tộc Bồ Đào Nha chạy từ Lisbon sang Rio de Janeiro để tránh cuộc xâm lược của Napoléon.

Đế chế Brazil (1822-1889)

Sau khi tuyên bố độc lập năm 1822 và sự lên ngôi của Pedro I, cờ đế quốc Brazil được hình thành. Lá cờ gồm hình quốc huy của đế chế trên một hình thoi màu vàng, tất cả trên nền xanh lá, có chút thay đổi năm 1870 thời vua Pedro II.

Cờ đế chế Brazil thời vua Pedro II

Flag_of_Empire_of_Brazil_(1870-1889).svg.png

Cộng hòa liên bang (1889-nay)

Sau khi chuyển sang thể chế cộng hòa năm 1889, luật sư Ruy Barbosa đề xuất một thiết kế lấy cảm hứng từ cờ Hoa Kỳ, nhưng nhanh chóng bị phớt lờ do lo ngại rằng nó trông quá giống cờ Mỹ.

Nhiều người cho rằng cờ mới của nước cộng hòa nên giống với cờ hoàng gia cũ, nhằm nhấn mạnh tính liên tục cùng sự đoàn kết của quốc gia. Lá cờ mới được trình bày bởi Raimundo Teixeira Mendes trong một dự án với thiết kế gần giống cờ đế chế Brazil và chính thức được thông qua ngày 19/11/1889. Ngày 12/5/1992, thiết kế quốc kỳ được hoàn thiện như ngày nay.

Ngày nay

Brazil là một nước lớn, đông dân, kinh tế phát triển và vị thế ngày càng tăng, điều đó khiến quốc kỳ Brazil có tầm ảnh hưởng nhất định trên thế giới và là hình ảnh quen thuộc với fan bóng đá. Brazil là đội tuyển duy nhất tham dự đầy đủ tất cả các kỳ World cup và giữ kỷ lục 5 lần vô địch (1958, 1962, 1970, 1994 và 2002).

 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Brasil

https://en.wikipedia.org/wiki/Brazil

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Brazil

https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_c%C3%A1c_ch%C3%B2m_sao_theo_di%E1%BB%87n_t%C3%ADch

Advertisements