( Deutschland ) Đức: Bóng tối, máu và tự do

Khái quát

Quốc kỳ và quốc huy Đức (wallpaper)

flag_of_germany_unoff0

Quốc huy Đức

coat_of_arms_of_germany-svg

Vị trí nước Đức

EU-Germany.svg.png

Bản đồ Đức

detailed-political-and-administrative-map-of-germany-with-cities-roads-and-airports.jpg

Tên đầy đủ: Bundesrepublik Deutschland (Cộng hòa Liên bang Đức)

Khẩu hiệu: Einigkeit und Recht und Freiheit (Thống nhất và Công lý và Tự do)

Quốc ca: Das Lied der Deutschen (khổ 3)

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Đức

Thủ đô và thành phố lớn nhất: Berlin

Diện tích: 357 050 km² (hạng 61)

Mật độ dân số: 229 người/km² (hạng 55)

Quốc khánh: 3/10/1990

Đức (tiếng Đức: Deutschland; tiếng Anh: Germany), tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Đức (tiếng Đức: Bundesrepublik Deutschland) là một Quốc gia Cộng hòa liên bang nằm ở Trung-Tây Âu và có đường biên giới với 9 nước: Đan Mạch (phía bắc), Ba Lan và Czech (phía đông), Áo và Thụy Sĩ (phía nam), Pháp, Luxembough, Bỉ và Hà Lan (phía tây), biển Bắc phía tây bắc và biển Baltic phía đông bắc. Lãnh thổ Đức rộng 357 021 km² và đa phần có khí hậu ôn đới. Đức là quốc gia có diện tích lớn thứ ba Tây Âu (sau Pháp và Tây Ban Nha), dân số lớn nhất Liên minh châu Âu và là nước có số dân nhập cư lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Pháp. Sau Mỹ, Đức là điểm đến di cư phổ biến thứ hai trên thế giới.

Khái quát lịch sử

Vùng đất Germania nơi nhiều man tộc German sinh sống đã được biết đến từ thời xa xưa và có trong các tài liệu cổ có từ trước năm 100. Họ được tôn vinh vì khát vọng độc lập dân tộc cao cả dù gần sát đế quốc La Mã hùng mạnh. Bắt đầu từ thế kỷ thứ 10, lãnh thổ Đức là phần giữa của đế quốc La Mã Thần Thánh (Đệ nhất Đế chế) cho đến năm 1806. Vào thế kỷ 16, miền bắc nước Đức trở thành trung tâm của các cuộc cải cách Tin Lành và cải cách tôn giáo do giáo sĩ Martin Luther khởi xướng.

Vào thế kỷ 18, xuất hiện một Vương quốc Kháng Cách là Vương quốc Phổ, dưới Triều đại của vua Friedrich II Phổ đã đánh thắng người Áo, vươn mình thành một trong những cường quốc châu Âu, mang lại niềm vinh quang cho dân tộc Đức. Thủ tướng Otto von Bismarck của đế quốc Phổ đã tiến hành thống nhất nước Đức với chiến thắng trong các cuộc chiến chống Đan Mạch (1864) và Áo (1866), để rồi Đức lần đầu được thống nhất với tên gọi đế quốc Đức vào giữa cuộc chiến tranh Pháp – Phổ năm 1871, trở thành một quốc gia dân tộc lớn mạnh vào thời kỳ cận đại và hiện đại.

Năm 1918, đế quốc Đức sau khi thua trận trong Thế chiến thứ nhất đã sụp đổ thành nước Cộng hòa Weimar, quốc gia hùng mạnh của các vị hoàng đế lại trở thành một nước siêu lạm phát, nơi cần một xe chở đầy tiền mới mua được một ổ bánh mì. Ngày 8/11/1923, Adolf Hitler xách động vụ đảo chính nhà hàng bia ở Munich nhưng thất bại và bị bắt giam, trong tù Hitler đã viết Mein Kampf (Cuộc đấu tranh của tôi). Năm 1933 đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (Đức Quốc xã) do Hitler làm chủ tịch thắng cử và các đảng khác bị cấm hoạt động, với tư tưởng đề cao dân tộc Đức Hitler đã chọn Swastika – biểu tượng của người Aryan làm biểu tượng của nước Đức Phát xít và xem người Do Thái là chủng tộc hạ đẳng nhất, là nguyên nhân chính phá hoại nền kinh tế Đức.

Từ năm 1933 đến 1945 Đức Quốc xã, Phát xít Italy và Phát xít Nhật đã gây ra Thế chiến thứ hai. Nhật đã thất bại trước hợp quân Liên Xô – Mông Cổ trong trận Khalkhyn Gol năm 1939, cộng với việc Nhật không mạnh Lục quân (ít ra yếu hơn Liên Xô rất nhiều) nên Nhật đã không tấn công Liên Xô từ phía đông, cộng với sự vô dụng của đồng minh Italy dù Italy có nhiều thời gian chuẩn bị (không bị tàn phá trong thế chiến thứ nhất) khiến Đức gần như gánh cả mặt trận châu Âu. Bước ngoặt xảy ra khi quân Đức đại bại trong trận Stalingrad, trận vòng cung Kursk và liên quân Anh – Mỹ đổ bộ thành công lên bờ biển Normandy. Nối tiếp đế quốc Pháp của Napoléon trước đây, Đức đã gục ngã trước mùa đông khắc nghiệt của nước Nga. Berlin bị quân đồng minh chiếm đóng ngày 9/5/1945, Đức Quốc xã thua trận và đầu hàng.

năm 1949 nước Đức bị chia cắt thành hai quốc gia, Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức) ở phía đông do Liên Xô kiểm soát và theo Xã hội chủ nghĩa, cùng với Cộng hòa liên bang Đức (Tây Đức) ở phía tây do Mỹ, Anh, Pháp kiểm soát. Quãng thời gian này Mỹ đã tiến hành kế hoạch Marshall huy động tiền bạc và của cải tái thiết các nước châu Âu, sự kiện này chính thức chuyển vị thế siêu cường hàng đầu thế giới từ Đế quốc Anh đã yếu thế sang Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Từ năm 1989-1991 với sự sụp đổ dây chuyền của khối Cộng Sản Đông Âu bắt nguồn từ Ba Lan, bức tường Berlin sụp đổ và nước Đức thống nhất.

Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) là thành viên sáng lập của cộng đồng châu Âu (EC) vào năm 1957, gia nhập liên minh châu Âu năm 1993. Đức thuộc khu vực Schengen và bắt đầu dùng đồng Euro năm 1999.

Quốc kỳ Đức

grunge_german_flag_by_k567-d3c924n.jpg

Quốc kỳ Đức gồm ba dải nằm ngang bằng nhau với các màu đen, đỏ và vàng. Thiết kế này được thông qua làm quốc kỳ của nước Đức hiện đại vào năm 1919, thời Cộng hòa Weimar.

Cờ ba màu đen – đỏ – vàng xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 19, và trở nên nổi bật trong các cuộc cách mạng năm 1848. Quốc hội Frankfurt đoản mệnh đã đề xuất cờ ba màu làm quốc kỳ cho một quốc gia Đức thống nhất và dân chủ. Khi Cộng hòa Weimar hình thành sau thế chiến thứ nhất, cờ ba màu được chấp thuận làm quốc kỳ của chính thể này. Sau thế chiến thứ hai, cờ ba màu được chỉ định làm quốc kỳ của cả Tây Đức và Đông Đức vào năm 1949. Quốc kỳ của hai quốc gia đồng nhất cho đến năm 1959, khi thiết kế quốc huy được thêm vào trong quốc kỳ Đông Đức. Kể từ khi thống nhất nước Đức vào năm 1990, cờ ba màu đen – đỏ – vàng của Tây Đức trở thành quốc kỳ của nước Đức thống nhất.

Sau chiến tranh Áo – Phổ năm 1866, Liên bang Bắc Đức do Phổ chi phối chấp thuận một lá cờ ba màu đen – trắng – đỏ nằm ngang làm quốc kỳ. Thiết kế này sau đó trở thành quốc kỳ của đế quốc Đức, chính thể này được hình thành sau khi thống nhất nước Đức vào năm 1871, và được sử dụng cho đến năm 1918 khi Đức thua trận trong thế chiến thứ nhất. Ba màu đen – trắng – đỏ lại trở thành Quốc sắc của Đức sau khi chính thể Đức Quốc xã được hình thành vào năm 1933.

Các phương án phối màu đen – đỏ – vàng hay đen – trắng – đỏ đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Đức và có những ý nghĩa khác nhau. Các màu sắc của quốc kỳ hiện tại có liên quan tới chế độ dân chủ cộng hòa (Cộng hòa Weimar) được hình thành sau thế chiến thứ nhất, nó đại diện cho tính thống nhất và tự do, không chỉ là tự do của nước Đức, mà còn là tự do cá nhân của nhân dân Đức.

Thiết kế

590px-flag_of_germany_-_dimensions-svg

Lịch sử

Thời Trung cổ và cận đại (trước 1806)

Hiệu kỳ hoàng đế La Mã Thần Thánh (thế kỷ 15-19)

Holy-roman-empire-flag-digital-art-hd-wallpaper-1920x1080-5563.jpg

Đại bàng nước Đức qua các thời kỳ

21462659_486247235063185_6546163767353537943_n

Quốc huy Thánh chế La Mã

coat_of_arms_of_leopold_ii_and_francis_ii_holy_roman_emperors-or_shield_variant-svg

Lãnh thổ Thánh chế La Mã qua các thời kỳ

hrr

Đế quốc La Mã Thần Thánh (tiền thân của Đức và Áo) tồn tại từ thế kỷ thứ 10 đến năm 1806 không có quốc kỳ, nhưng màu đen và vàng được sử dụng làm màu của Hoàng đế La Mã và được thể hiện trên hiệu kỳ Hoàng đế: một con đại bàng đen trên nền vàng. Kể từ cuối thế kỷ 13 hoặc đầu thế kỷ 14, các vuốt và mỏ của đại bàng có màu đỏ. Từ đầu thế kỷ 15, một đại bàng hai đầu được sử dụng. Trước khi Thánh chế La Mã thành lập, các man tộc German cũng thờ phụng những hình tượng thiên nhiên như các man tộc khác trong khu vực, không rõ họ sử dụng hiệu kỳ hình gì vì các ghi chép về thời đại này khá mù mờ. Người châu Âu thời đêm trường Trung Cổ rất lạc hậu so với người phương đông cùng thời và họ không có thói quen ghi chép lịch sử.

Năm 1804, Napoléon Bonaparte tuyên bố thành lập đệ nhất đế quốc Pháp. Đáp lại, Hoàng đế La Mã Thần thánh Franz II tuyên bố lãnh địa của ông là đế quốc Áo và trở thành vua Franz I của Áo. Quốc kỳ của đế quốc Áo có màu đen và vàng, lấy nguyên mẫu từ hiệu kỳ Hoàng đế La Mã Thần thánh.

Các màu đỏ và trắng cũng mang ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn này. Khi đế quốc La Mã Thần thánh tham gia Thập tự chinh, một quân kỳ được tung bay cùng với hiệu kỳ màu đen – vàng của hoàng đế. Hiệu kỳ này được gọi là “cờ Thánh George”, gồm một chữ thập màu trắng trên nền đỏ, ngược với quốc kỳ Anh và gần giống cờ Đan Mạch. Màu đỏ và trắng cũng là những màu của Liên minh Hanse (thế kỷ 13–17). Các thương thuyền của Hanse được nhận dạng thông qua các lá cờ đuôi nheo màu đỏ – trắng của chúng và hầu hết các thành thị Hanse lấy đỏ và trắng làm màu đại diện cho thành thị của họ. Đỏ và trắng vẫn đang là các màu đại diện của nhiều thành thị từng thuộc Liên minh Hanse, như Hamburg và Bremen.

Chiến tranh Napoléon (1806-1816)

Thánh chế La Mã năm 1648

1024px-Holy_Roman_Empire_1648.svg.png

Quốc huy Thánh chế La Mã, gồm hình Quốc điểu đại bàng đuôi trắng và Huy hiệu của
các Vương quốc cấu thành

1024px-Quaterionenadler_David_de_Negker.jpg

Đế quốc La Mã Thần thánh sụp đổ vào năm 1806, nhiều Công tước và thân vương của đế quốc này đã gia nhập Liên bang Rhein gồm các quốc gia phụ thuộc Napoléon. Các quốc gia này sử dụng những quốc kỳ riêng của họ, còn Liên bang thì không có quốc kỳ mà sử dụng cờ Pháp có màu xanh dương – trắng – đỏ và và dùng chung Hiệu kỳ Hoàng đế của người bảo hộ là Napoléon.

Trong các cuộc chiến tranh của Napoléon, cuộc đấu tranh của người Đức chống quân Pháp chiếm đóng được tượng trưng đáng kể thông qua các màu đen, đỏ và vàng. Điều này phần lớn là do đồng phục của Quân đoàn Tự do Lützow, một đơn vị tình nguyện của quân đội Phổ. Đồng phục của đơn vị này gồm màu đen với cổ áo màu đỏ cùng khuy màu vàng. Sự lựa chọn màu sắc này dựa trên thực dụng, mặc dù nó cũng dựa theo sự phổ biến các màu đen – đỏ – vàng cũ được sử dụng thời La Mã Thần thánh. Các quân nhân trong quân đoàn được yêu cầu tự cung cấp trang phục cho bản thân và nhằm thể hiện một bề ngoài thống nhất, cách đơn giản nhất là nhuộm đen toàn bộ trang phục. Các khuy màu vàng có thể tìm thấy ở nhiều nơi, và các lá cờ đuôi nheo do kỵ binh trong quân đoàn sử dụng thường có màu đỏ và đen. Thời đó, các màu sắc này đại diện cho:

Ra khỏi bóng tối nô lệ (đen) nhờ các trận chiến đẫm máu (đỏ) để đến ánh sáng hoàng kim của tự do (vàng).

Các thành viên trong đơn vị này đến từ khắp nước Đức và hầu hết họ là các sinh viên đại học và Viện sĩ, Quân đoàn Tự do Lützow và những màu sắc của họ trở nên nổi bật đáng kể đối với người Đức.

Liên bang Đức (1816-1848)

Cờ gia tộc Habsburg của đế quốc Áo

1000px-flag_of_baden-wurttemberg-svg

Gia huy nhà Habsburg

familienwappen_habsburg-stroehl

Lá cờ Urburschenschaft của Quân đoàn Lützow

flag_of_urburschenschaft-svg

Đại hội Vienna năm 1815-1816 dẫn đến việc thành lập Liên bang Đức, đây là một liên minh lỏng lẻo của toàn bộ các quốc gia Đức còn sót lại sau các cuộc xâm lược của Napoléon. Liên minh được tạo lên nhằm thay thế cho đế quốc La Mã Thần thánh, với Tổng thống là vua Franz I của Áo – Hoàng đế La Mã Thần thánh cuối cùng. Liên bang không có quốc kỳ riêng, song cờ ba màu đen – đỏ – vàng đôi khi được quy một cách sai lầm cho nó.

Trở về sau chiến tranh, các cựu chiến binh của Quân đoàn Tự do Lützow thành lập phường hội Urburschenschaft tại Jena vào tháng 6/1815. Urburschenschaft Jena cuối cùng cũng thông qua một hiệu kỳ với ba dải ngang bằng nhau màu đỏ, đen, và đỏ, với một nhánh sồi màu vàng chéo qua dải đen, theo các màu đồng phục của Quân đoàn Tự do. Do các sinh viên phục vụ trong Quân đoàn Lützow đến từ các quốc gia Đức khác nhau, nên ý tưởng về một nước Đức thống nhất bắt đầu được hình thành trong các tổ chức UrburschenschaftBurschenschaften, các cơ sở của những tổ chức này sau đó được hình thành trên khắp Liên bang. Ngày 18/10/1817, nhân dịp kỷ niệm 4 năm trận Leipzig, hàng trăm thành viên phường hội và Viện sĩ từ khắp các quốc gia trong Liên bang tụ họp tại Wartburg thuộc Đại công quốc Sachsen Weimar Eisenach (nay thuộc Thuringen), kêu gọi một quốc gia Đức tự do, dân chủ và thống nhất. Hiệu kỳ màu vàng – đỏ – đen của Urburschenschaft Jena nổi bật trong Hội nghị Wartburg và do đó các màu đen, đỏ và vàng cuối cùng trở thành biểu tượng của khát vọng trong ngày hội về một quốc gia Đức thống nhất. Áo quyết tâm duy trì hiện trạng đế quốc, nên ban hành các Sắc lệnh Carlsbad năm 1819 mà theo đó cấm toàn bộ các tổ chức của sinh viên, chính thức đặt dấu chấm hết cho Burschenschaften.

Đến tháng 5/1832, khoảng 30 000 người tuần hành tại Hội nghị Hambach ủng hộ tự do, thống nhất và nhân quyền. Các màu đen, đỏ và vàng đã trở thành một biểu tượng có uy tín cao đối với phong trào tự do và dân chủ trong các quốc gia Đức kể từ Hội nghị Wartburg, về sau các hiệu kỳ mang những màu sắc này được tung bay tập thể trong Hội nghị Hambach. Trong khi các minh họa hiện đại cho thấy việc sử dụng cờ ba màu vàng – đỏ – đen (ngược với quốc kỳ Đức hiện nay) là phổ biến hơn, song các hiệu kỳ còn lại từ sự kiện đều có màu đen – đỏ – vàng. Một ví dụ khác là Ur Fahne, hiệu kỳ này được kéo lên trên lâu đài Hambach trong một lễ hội: một lá cờ ba màu đen – đỏ – vàng và trên dải đỏ có dòng chữ Deutschlands Wiedergeburt (sự tái sinh của nước Đức). Hiệu kỳ này hiện vẫn được sử dụng thường xuyên tại các lâu đài.

Cách mạng và quốc hội Frankfurt (1848-1850)

Những người cách mạng tại Berlin (tháng 3/1848)

insurrezione 1848.png

Trong các cuộc cách mạng tại các quốc gia Đức năm 1848, những người cách mạng tràn xuống đường và nhiều người trong số họ vẫy cờ ba màu. Những đảng viên Tự do giành được quyền lực và một quốc hội mới được dựng nên. Quốc hội Frankfurt tuyên bố đen – đỏ – vàng là các màu chính thức của Đức và thông qua một đạo luật mới nói rằng cờ Hải quân và cờ dùng trên tàu thuyền Đức nói chung là cờ ba màu đen – đỏ – vàng nằm ngang.

Năm 1850, Quốc hội Frankfurt sụp đổ chỉ sau 2 năm, và Liên bang Đức phục hồi dưới quyền thống trị của Đế quốc Áo, nước này đàn áp mọi hành động của Quốc hội Frankfurt, bao gồm cả cờ ba màu. Sau đó, vấn đề cấp bách nhất là có sáp nhập Áo vào bất kỳ quốc gia Đức nào trong tương lai hay không, do Áo có hiện trạng là một đế quốc rộng lớn đa sắc tộc nên điều đó sẽ làm phức tạp thêm nguyện vọng về một nước Đức thống nhất (gọi là giải pháp grossdeutsch). Ngoài ra còn có giải pháp kleindeutsch (Tiểu Đức) dành cho một nước Đức chỉ bao gồm các lãnh thổ Đức và loại trừ Áo. Tính nhị nguyên Phổ – Áo bên trong Liên bang cuối cùng dẫn đến chiến tranh Áo – Phổ vào năm 1866. Trong chiến tranh, các quốc gia phương nam liên minh với Áo – trong đó có Vương quốc giàu có Bayern chấp thuận cờ ba màu đen – đỏ – vàng làm quốc kỳ của họ, và Quân đoàn Đức số 8 cũng mang băng tay màu đen – đỏ – vàng. Cuối cùng Phổ cùng đồng minh là các quốc gia Đức phương bắc đã đánh bại Áo và mở đường cho giải pháp Tiểu Đức thành hiện thực một vài năm sau đó.

Liên bang Bắc Đức và đế quốc Đức (1850-1918)

Cờ và quốc huy đế quốc Đức

2000px_german_empire_state_flag_by_ironknight_by_ironknight0081-d8zr44h.png

Đế quốc Đức được thành lập tại Versailles năm 1871

Wernerprokla.jpg

Bản đồ Đế quốc Đức

at_german_empire_administration_by_phaffm-dakfkbr

Quốc huy Đế quốc Đức

german_empire_coat_of_arms_by_saracennegative-d7fw1o7

Quốc huy Đế quốc Đức và các lãnh địa cấu thành

Wappen_und_Flaggen_des_Deutschen_Reichs_und_der_Preußischen_Provinzen

Cờ và Quốc huy Vương quốc Phổ

kingdom_of_prussia___grunge_flag__1892___1918__by_undevicesimus-d6h6snv

Sau khi Liên bang Đức giải thể, Phổ tạo thành thể chế kế thừa không chính thức của Liên bang vào năm 1866. Ngoài thành viên lớn nhất là Phổ, Liên bang còn bao gồm 21 quốc gia Đức khác ở phương bắc.

Khu vực hàng hải là khu vực đầu tiên nêu ra vấn đề Liên bang mới thông qua quốc kỳ, và họ đề nghị nó phải mang một bản sắc đã được công nhận quốc tế. Hầu như toàn bộ các thương thuyền quốc tế của Liên bang đều có nguồn gốc từ Phổ hoặc ba thành bang Hanse là Bremen, Hamburg, và Lubeck. Dựa vào điều này, Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp Hamburg là Adolf Soetbeer đề xuất tại Bremer Handelsblatt vào ngày 22/9/1866 rằng bất kỳ quốc kỳ dự kiến nào cũng nên kết hợp các màu sắc của Phổ (đen và trắng) cùng với các màu của Hanse (đỏ và trắng). Vào năm sau, Hiến pháp Liên bang Đức được ban hành, một cờ ba màu đen – trắng – đỏ nằm ngang được tuyên bố là cờ dân dụng và cờ Hải quân.

Quốc vương Wilhelm I của Phổ rất hài lòng với việc chọn màu: Đỏ và trắng cũng tượng trưng cho hầu quốc Brandenburg, là một Kurfurst (Tuyển đế Hầu quốc) tiền thân của Vương quốc Phổ. Việc không có màu vàng trong quốc kỳ cũng thể hiện rõ ràng rằng quốc gia Đức này không bao gồm quân chủ đế quốc Áo là màu đen và vàng. Sau chiến tranh Pháp – Phổ, các quốc gia Đức còn lại tại phương nam liên kết với Liên bang Bắc Đức, dẫn tới thống nhất nước Đức và quân chủ Phổ trở thành Hoàng đế của quốc gia mới vào năm 1871. Trong Hiến pháp mới của mình, Đế quốc Đức vẫn sử dụng đen, trắng và đỏ làm quốc sắc, và chính thức thông qua cờ ba màu của Liên bang Bắc Đức khi trước làm quốc kỳ vào năm 1892. Cờ ba màu đen – trắng – đỏ vẫn là quốc kỳ của Đức cho đến khi Đế quốc Đức sụp đổ trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ nhất.

Cộng hòa Weimar (1918-1933)

Quốc kỳ Cộng hòa Weimar giống với quốc kỳ Cộng hòa Liên bang Đức sau này

flag_of_germany_by_ozelotstudios-d5llxd8

Sau tuyên bố giải thể đế quốc Đức vào năm 1918 và giai đoạn cách mạng sau đó, chính thể được gọi là Cộng hòa Weimar được thành lập vào tháng 8/1919. Để tạo thành một sự liên tục giữa phong trào chống chuyên quyền trong thế kỷ 19 và nước Cộng hòa dân chủ mới, cờ ba màu đen – đỏ – vàng cũ được xác định là quốc kỳ Đức trong Hiến pháp Weimar vào năm 1919. Do bản Hiến pháp mới được ký tại thành phố Weimar nên gọi là nước Cộng hòa Weimar. Cờ Hải quân gồm ba màu đen – trắng – đỏ có thêm thiết kế cờ ba màu mới ở góc phía trên bên trái.

Sự thay đổi này không được nhiều người tại Đức hoan nghênh, họ nhìn nhận quốc kỳ mới là một biểu tượng của sự sỉ nhục sau thất bại của nước Đức. Trong Phòng vệ quân (Reichswehr), các màu cũ vẫn tiếp tục được sử dụng dưới các hình thức khác nhau. Nhiều người bảo thủ muốn các màu cũ trở lại, trong khi những người Cực hữu thì còn đề cập đến quốc kỳ mới với nhiều tên gọi xúc phạm. Năm 1922, quốc kỳ đen – trắng – đỏ cũ được tái sử dụng để đại diện cho các phái bộ ngoại giao của Đức tại nước ngoài như một sự thỏa hiệp.

Các biểu tượng của nước Đức đế quốc trở thành các biểu tượng của những người chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phản kháng, nó thường xuyên được các tổ chức của họ sử dụng. Nhiều chính đảng dân tộc chủ nghĩa trong thời kỳ Weimar – như Đảng Nhân dân Quốc gia Đức và Đảng Công nhân Đức Quốc gia xã hội chủ nghĩa (Đức Quốc xã) – đều sử dụng các màu cũ của đế quốc Đức.

Ngày 24/2/1924, tổ chức Reichsbanner Schwarz Rot Gold (Quốc kỳ  đen – đỏ – vàng) được thành lập tại Magdeburg bởi các đảng viên của Liên minh Weimar (Trung ương, DDP, SPD) và các công đoàn. Tổ chức này được hình thành nhằm bảo vệ chế độ dân chủ mỏng manh của Cộng hòa Weimar, vốn chịu áp lực liên tục từ nhiều phía. Thông qua tổ chức này, quốc kỳ đen – đỏ – vàng không chỉ là một biểu tượng của nước Đức dân chủ, mà còn biểu tượng cho chống lại sự cực đoan chính trị. Chủ tịch đầu tiên của tổ chức là Otto Horsing tổng kết điều này qua việc mô tả công việc của họ là một “Cuộc đấu tranh chống Swastika và ngôi sao Sô Viết”.

Đức Quốc xã (1933-1945)

Cờ Đức Quốc xã dùng ba màu giống với đế quốc Đức và swastika nổi bật ở giữa

maxresdefault0.jpg

Cờ chiến tranh Đệ tam Đế chế

reichbattleflag

Quốc huy Đức Quốc xã

greater_german_reich_coat_of_arms_by_saracennegative-d7fvnzy

Chế độ Quốc xã tại Đức được thành lập vào ngày 30/1/1933, quốc kỳ đen – đỏ – vàng nhanh chóng bị loại bỏ. Một quyết định vào ngày 12/3 xác định hai quốc kỳ hợp pháp là: Cờ đế quốc Đức đen – trắng – đỏ tái lập và đảng kỳ của đảng Quốc xã.

Ngày 15/9/1935, một năm sau khi Tổng thống Paul von Hindenburg từ trần và Adolf Hitler được thăng làm nguyên thủ (Führer), tình trạng hai quốc kỳ kết thúc, đảng kỳ của đảng Quốc xã là quốc kỳ duy nhất của nước Đức. Nguyên nhân là do “sự kiện Bremen” vào ngày 26/7/1935, khi đó một nhóm người tuần hành tại New York xông lên tàu SS Bremen, giật đảng kỳ Quốc xã khỏi cột buồm treo cờ và ném nó xuống sông Hudson. Khi đại sứ Đức kháng nghị, các quan chức Mỹ phản ứng rằng quốc kỳ Đức không bị làm tổn hại, đó chỉ là một biểu tượng chính đảng. Luật quốc kỳ mới được công bố vào đại hội đảng thường niên tại Nurnberg, tại đó Hermann Goring tuyên bố quốc kỳ đen – trắng – đỏ cũ dù được tôn kính song là biểu tượng của một thời đại quá khứ và có nguy cơ được “bọn phản động và phản quốc” sử dụng.

Thiết kế Đảng kỳ Quốc xã được Adolf Hitler đề cử vào giữa năm 1920: một lá cờ với một nền đỏ, một đĩa trắng và biểu tượng Svastika đen ở giữa. Trong Mein Kampf (Cuộc đấu tranh của tôi), Hitler giải thích quá trình mà thiết kế Đảng kỳ Quốc xã được tạo ra: Nó cần phải sử dụng các màu tương tự như của đế quốc Đức, bởi theo quan điểm của Hitler thì chúng là “các màu tôn kính diễn đạt lòng kính trọng của chúng ta đối với quá khứ huy hoàng và đã từng mang lại rất nhiều vinh quanh cho dân tộc Đức”. Cơ quan tuyên truyền của Đức Quốc xã giải thích ý nghĩa của đảng kỳ: Màu đỏ tượng trưng cho các tầng lớp xã hội, hình tròn màu trắng tượng trưng cho tư tưởng và tư duy quốc gia, Svastika tượng trưng cho chiến thắng của nhân dân Aryan trước dân Do Thái và những chủng tộc thấp kém.

Một phiên bản Quốc kỳ Svastika có đĩa lệch tâm được sử dụng làm thuyền kỳ dân dụng trên các tàu thuyền đăng ký tại Đức, và sau này trở thành cờ Hải quân trên các chiến hạm của Hải quân Đức.

Đến cuối Thế chiến thứ hai, luật đầu tiên mà Hội đồng Đồng Minh quản chế ban hành là bãi bỏ toàn bộ các biểu tượng Quốc xã và hủy bỏ toàn bộ các luật liên quan đến nó. Kể từ đó đến nay, việc hiển thị Quốc kỳ Svwastika bị cấm tại nhiều quốc gia phương Tây, đặc biệt là tại Đức và các nước Đông Âu.

Thời hậu chiến (1945-1949)

Lãnh thổ bị mất của Đức so với thời Đế quốc Đức

Former_German_territories.svg

Lãnh thổ Đức bị quân Đồng Minh kiểm soát

Deutschland_Besatzungszonen_1945.png

Đông Đức và Tây Đức

1316cc8ff1f10e8ad8083d727bd74390.jpg

Sau khi Đức thất bại trong thế chiến thứ hai, quốc gia Đức bị đặt dưới sự quản chế của quân Đồng Minh. Mặc dù không có chính phủ quốc gia và không có quốc kỳ , nhưng các tàu thuyền của Đức cần phải đáp ứng yêu cầu của luật hàng hải quốc tế là có một thuyền kỳ quốc gia. Hội đồng quân Đồng Minh chỉ định cờ hiệu đuôi nheo quốc tế Charlie (đại diện cho chữ cái C) có cắt đuôi yến ở cuối làm thuyền kỳ dân sự tạm thời của nước Đức, nó thường được gọi là (C-Doppelstander).

Ở phía tây đường Oder Neisse, các bang của Đức được tái tổ chức dựa theo các ranh giới khu vực chiếm đóng, và các chính phủ bang mới được thành lập. Trong khu vực Hoa Kỳ chiếm đóng, nửa phía bắc của các bang cũ Wurttemberg và Baden được hợp nhất thành Wurttenberg Baden vào năm 1946. Bang Württemberg Baden nhận cờ ba màu đen – đỏ – vàng làm bang kỳ. Việc lựa chọn các màu này không dựa trên lịch sử, mà chỉ đơn giản là thêm màu vàng vào hai màu đen của Württemberg.

Hai bang khác được hình thành sau chiến tranh là Rheinland Pfalz (khu vực Pháp chiếm đóng) và Niedersachsen (khu vực Anh chiếm đóng) đều sử dụng cờ ba màu đen – đỏ – vàng làm bang kỳ của họ, song thêm vào đó huy hiệu của bang. Hai bang này được tạo thành từ các bộ phận của những bang cũ khác, và không sự phối màu nào từ các bang kỳ trước đó được chấp thuận làm bang kỳ mới. Điều này dẫn đến việc sử dụng cờ ba màu đen – đỏ – vàng vì hai lý do: các màu không liên quan đến bất kỳ bang nào trong số các bang trước đó, và việc sử dụng quốc kỳ cũ từ thời Cộng hòa Weimar có dụng ý là một biểu tượng cho nền dân chủ mới.

Phân chia nước Đức (1949-1989)

Cờ Đông Đức giống với cờ Tây Đức (có thêm quốc huy)

germany-flag-ppt-backgrounds-powerpoint.jpg

( ͡° ͜ʖ ͡°)

21728270_517927945222352_7118666841476616213_n

Ba nước Đồng Minh phương tây nhóm họp vào tháng 3/1948 để hợp nhất các khu vực chiếm đóng của họ, tạo tiền đề cho việc hình thành Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức). Trong khi đó, khu vực do Liên Xô chiếm đóng ở phía đông trở thành nước Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức). Trong quá trình chuẩn bị Hiến pháp mới cho Tây Đức, các cuộc thảo luận về những biểu tượng quốc gia được tiến hành vào tháng 8/1948 tại Harrenchimsee. Mặc dù có sự phản đối về việc tạo ra một quốc kỳ trước khi tái thống nhất với miền đông, song công việc vẫn được tiến hành. Quyết định này chủ yếu được thúc đẩy do Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức ở miền đông đề xuất Hiến pháp mới vào tháng 11/1946, trong đó đen – đỏ – vàng được đề xuất là các màu của một nước Đức thống nhất trong tương lai.

Có các đề xuất về quốc kỳ mới cho Tây Đức, và lựa chọn cuối cùng là giữa hai thiết kế, cả hai đều dùng màu đen – đỏ – vàng. Những đảng viên Xã hội Dân chủ đề xuất tái sử dụng quốc kỳ Weimar cũ, trong khi các đảng bảo thủ đề xuất đề nghị của một thành viên hội nghị là Ernst Wirmer cùng cố vấn thủ tướng sau này là Konrad Adenauer, họ đề xuất một biến thể của lá cờ “kháng cự Quốc xã” vào năm 1944 (phối màu đen – đỏ – vàng trong mô hình chữ thập Bắc Âu) do Josef Wirmer thiết kế. Cờ ba dải ngang cuối cùng cũng được lựa chọn, phần lớn là nhằm nhấn mạnh tính liên tục giữa Cộng hòa Weimar và quốc gia Đức mới này. Cùng với việc ban hành hiến pháp Tây Đức vào ngày 23/5/1949, cờ ba màu đen – đỏ – vàng được thông qua làm quốc kỳ Cộng hòa Liên bang Đức.

Kiểu phối màu đen - đỏ - vàng trên mô hình chữ thập Bắc Âu, lá cờ đã không được lựa chọn

maxresdefault.jpg

Năm 1955, cư dân Lãnh thổ bảo hộ Saarland do Pháp quản lý bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Tây Đức. Kể từ khi trở thành một lãnh thổ bảo hộ riêng của Pháp vào năm 1947, Saarland chọn quốc kỳ có chữ thập Bắc Âu màu trắng trên một nền xanh dương và đỏ. Đến ngày 9/7/1956, Saarland chọn quốc kỳ mới là cờ ba màu đen – đỏ – vàng có huy hiệu bang phía trên. Thiết kế này có hiệu lực vào ngày 1/1/1957 khi Saarland được thành lập với vị thế là một bang của Tây Đức.

Việc sử dụng các màu đen – đỏ – vàng được đề nghị tại khu vực Liên Xô chiếm đóng vào năm 1946, song đến năm 1948 thì Quốc dân Đại hội thứ hai quyết định thông qua cờ ba màu đen – trắng – đỏ cũ làm quốc kỳ Đông Đức. Sự lựa chọn này dựa trên việc sử dụng các màu của Ủy ban Quốc gia về một nước Đức Tự do, một tổ chức chống Quốc xã của Đức từng hoạt động tại Liên Xô trong hai năm cuối thế chiến. Năm 1949, sau một đề nghị từ Friedrich Ebert (1894-1979), cờ ba màu đen – đỏ – vàng được lựa chọn làm quốc kỳ của Cộng hòa Dân chủ Đức khi quốc gia này hình thành ngày 7/10/1949. Từ năm 1949 đến 1959, quốc kỳ Tây và Đông Đức là giống hệt nhau. Ngày 1/10/1959, chính phủ Đông Đức sửa đổi quốc kỳ bằng cách thêm quốc huy ở chính giữa. Tại Tây Đức, những sửa đổi này được nhìn nhận là một nỗ lực có tính toán nhằm phân chia hoàn toàn hai nước Đức. Cờ Tây Đức bị cấm hiển thị ở Đông Đức, đặc biệt là sau khi ngày càng có nhiều người vượt biên sang Tây Đức và vùng Tây Berlin. Khiến Đông Đức phải xây dựng Bức tường Berlin và xem nó là là “bức tường ngăn chặn Phát xít”, nhưng thực chất là ngăn chặn nhân dân mình tận mắt nhìn thấy tự do và trở nên khao khát đến với tự do.

Từ năm 1956 đến 1964, các đoàn Tây Đức và Đông Đức hợp thành một đội duy nhất tham gia các Olympic mùa hè và mùa đông. Sau khi quốc kỳ Đông Đức được sửa đổi vào năm 1959, không quốc gia nào chấp thuận quốc kỳ của phía bên kia. Thông qua thỏa hiệp, một quốc kỳ mới được đội tuyển Thống nhất Đức sử dụng từ năm 1960 đến năm 1964, có các vòng tròn Olympic màu trắng trên nền cờ đen – đỏ – vàng. Đến năm 1968 các đội Tây Đức và Đông Đức tham gia riêng, song đều sử dụng Quốc kỳ Đức phiên bản Olympic. Từ năm 1972 đến 1988, Tây Đức và Đông Đức sử dụng quốc kỳ của riêng họ.

 

https://www.youtube.com/channel/UCQD-0MjUbDBwm2UTVYr0Dag

 

 

Ngày nay

Logo đội tuyển bóng đá Đức ngày nay

dfbeagle-svg

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ tháng 11/1989, nhiều người Đông Đức cắt quốc huy ra khỏi quốc kỳ, lấy cảm hứng từ việc người Romania hành động như vậy trước đó. Ngụ ý cờ ba màu đen – đỏ – vàng trơn của Tây Đức là biểu tượng cho một nước Đức thống nhất, tự do và dân chủ. Cuối cùng, vào ngày 3/10/1990, khi các lãnh thổ của Cộng hòa Dân chủ Đức chính thức được tiếp nhận vào Cộng hòa Liên bang Đức, cờ ba màu đen – đỏ – vàng nằm ngang trở thành Quốc kỳ của nước Đức thống nhất.

Lá cờ Swastika của Đức Quốc xã bị cấm hiển thị ở Đức và châu Âu nói chung nhưng cờ Đế quốc Đức thì không. Nên những người mưu cầu việc khôi phục chế độ quân chủ hiện đại (giống Vương quốc Anh) hoặc phản đối người nhập cư Hồi giáo thường dùng cờ đế quốc Đức để đại diện cho tư tưởng của mình. Đại khái như: Đề cao dòng máu dân tộc Đức; phản đối người nhập cư chiếm hết việc làm hoặc sống an nhàn để người Đức miệt mài làm việc, đóng thuế; phản đối người nhập cư ung dung hưởng trợ cấp rồi lên kế hoạch khủng bố, quấy rối tình dục.

Chữ Vạn (xoay 45 độ thành Swastika) là biểu tượng được sử dụng thường xuyên tại các nước Đông Á (biểu tượng của Phật giáo), điều này cũng gây ra nhiều hiểu nhầm đối với người phương tây.

Bộ sưu tập biểu tượng các bang nước Đức

Các bang nước Đức

germany-w-coa.png

Quốc huy Đức

coat_of_arms_of_germany-svg

Các biểu tượng bang (xếp theo chiều ngược kim đồng hồ)

Hamburg

2000px-Coat_of_arms_of_Hamburg.svg.png

Bremen

Grosses_Wappen_Bremen.png

Lower Saxony

593px-coat_of_arms_of_lower_saxony-svg

North Rhine Westphalia

462px-coat_of_arms_of_north_rhine-westfalia-svg

Hesse

428px-Coat_of_arms_of_Hesse.svg.png

Rhineland Palatinate

600px-coat_of_arms_of_rhineland-palatinate-svg

Saarland

512px-wappen_des_saarlands-svg

Baden Württemberg

coat_of_arms_of_baden-wurttemberg_lesser-svg

Grosses_Landeswappen_Baden-Württemberg.png

Bavaria

292px-bayern_wappen-svg

712px-coat_of_arms_of_bavaria-svg

Thuringia

Coat_of_arms_of_Thuringia.svg.png

Saxony

Coat_of_arms_of_Saxony.svg.png

Saxony Anhalt

Wappen_Sachsen-Anhalt.svg.png

Berlin

450px-Coat_of_arms_of_Berlin.svg.png

Brandenburg

354px-Brandenburg_Wappen.svg.png

Mecklenburg Vorpommern

Coat_of_arms_of_Mecklenburg-Western_Pomerania_(great).svg.png

Schleswig Holstein

528px-Coat_of_arms_of_Schleswig-Holstein.svg.png

Cờ bang

Hamburg

flag_of_hamburg-svg

Bremen

flag_of_bremen-svg

Lower Saxony

flag_of_lower_saxony-svg

North Rhine Westphalia

800px-flag_of_north_rhine-westphalia-svg

Hesse

1000px-flag_of_hesse-svg

Rhineland Palatinate

flag_of_rhineland-palatinate-svg

Saarland

512px-flag_of_saarland-svg

Baden Wurttemberg

1000px-flag_of_baden-wurttemberg-svg

Bavaria

1000px-flag_of_bavaria_lozengy-svg

Thuringia

flag_of_thuringia-svg

Saxony

500px-flag_of_saxony-svg

Saxony Anhalt

1000px-flag_of_saxony-anhalt-svg

Berlin

1000px-flag_of_berlin-svg

Brandenburg

1000px-flag_of_brandenburg-svg

Mecklenburg Vorpommern

1000px-flag_of_mecklenburg-western_pomerania_state-svg

Schleswig Holstein

1000px-flag_of_schleswig-holstein-svg

Biểu tượng các thành phố lớn

Thủ đô Berlin

450px-coat_of_arms_of_berlin-svg

Bremen

bremen_wappenmittel-svg

Hanover

512px-Coat_of_arms_of_Hannover.svg.png

Wolfsburg

DEU_Wolfsburg_COA.svg.png

Braunschweig

Wappen_Braunschweig.svg.png

Lüneburg

Stadtwappen_Lüneburg.jpg

Osnabrück

536px-Osnabrück_Wappen.svg.png

Oldenburg

DEU_Oldenburg_COA.svg (1).png

Wolfenbüttel

Wappen_Wolfenbuettel.png

Göttingen

DEU_Goettingen_COA.svg.png

Düsseldorf

Wappen_der_Landeshauptstadt_Duesseldorf.svg.png

Dortmund

512px-coat_of_arms_of_dortmund-svg

Cologne (Köln)

512px-groses_wappen_von_koln-svg

Essen

DEU_Essen_COA.svg.png

Mönchengladbach

deu_moenchengladbach_coa-svg

Leverkusen

452px-DEU_Leverkusen_COA.svg.png

Wuppertal

deu_wuppertal_coa-svg

Bonn

DEU_Bonn_COA.svg.png

Mainz

2000px-Coat_of_arms_of_Mainz-2008_new.svg.png

Saarbrücken

deu_saarbruecken_coa-svg

Stuttgart

596px-Coat_of_arms_of_Stuttgart.svg.png

Kiel

675px-Wappen_Kiel.svg.png

Lubeck

592px-Wappen_Lübeck.svg.png

Flensburg

Wappen_Flensburg.svg.png

Schwerin

DEU_Schwerin_COA.svg.png

Potsdam

1000px-Flag_of_Potsdam.svg.png

Magdeburg

553px-wappen_magdeburg-svg

Halle (Saale)

500px-Coat_of_arms_of_Halle_(Saale).svg.png

Weimar

Wappen_Weimar.svg.png

Dresden

Dresden_Stadtwappen.png

Leipzig

601px-coat_of_arms_of_leipzig-svg

Erfurt

wappen_erfurt-svg

Frankfurt

497px-Wappen_Frankfurt_am_Main.svg.png

Munich (München)

Muenchen_wappen.png

Duisburg

Stadtwappen_der_Stadt_Duisburg.svg.png

Nürnberg

466px-wappen_von_nurnberg-svg

Wiesbaden

Wappen_Wiesbaden.svg.png

Gelsenkirchen

DEU_Gelsenkirchen_COA.svg.png

Darmstadt

Wappen_Darmstadt.svg.png

Hoffenheim

COA_Hoffenheim.svg.png

Freiburg

473px-wappen_freiburg_im_breisgau-svg

Ingolstadt

597px-Wappen_Ingolstadt.svg.png

Augsburg

2000px-Augsburg_wappen.svg.png

Wetzlar

410px-wappen_wetzlar-svg

https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_%C4%90%E1%BB%A9c

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%A9c

https://en.wikipedia.org/wiki/Germany

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Germany

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_cities_in_Germany_by_population

https://en.wikipedia.org/wiki/States_of_Germany

https://en.wikipedia.org/wiki/Weimar

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%BF_qu%E1%BB%91c_La_M%C3%A3_Th%E1%BA%A7n_th%C3%A1nh

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_%C4%90%E1%BB%A9c

Advertisements